Hà Nội không bổ nhiệm lại Giám đốc bệnh viện Thận vì có lùm xùm bằng cấp

17/09/2019 06:37 Lại Cường
(GDVN) - Ông Hà Huy Thắng không được bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội. Trước đó ông này có nhiều lùm xùm liên quan đến bằng cấp và học hàm học vị

Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã có thông báo số 476 TB/BCSĐ thống báo kết quả về công tác cán bộ do ông Nguyễn Văn Sửu ký ngày 5/9/2019 về việc đồng ý chủ trương không bổ nhiệm lại đối với ông Hà Huy Thắng sinh ngày 19/6/1965, thôi chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội.

Bệnh viện Thận Hà Nội sẽ giao cho Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin và phản ánh về đơn tố cáo của bà Trần Huyền Châu, nguyên là điều dưỡng trưởng – Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội (nay là Bệnh viện Thận Hà Nội) về việc bổ nhiệm giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội.

Theo đó, quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội có nhiều vấn đề khuất tất.

Ông Hà Huy Thắng khi còn là Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội. (Ảnh: ANTĐ)

Bên cạnh đó việc bổ nhiệm ông Thắng cũng gây lùm xùm dư luận vì ông Thắng từng bị kỷ luật Đảng, cách chức giám đốc Trung tâm Thận và Lọc máu ngoài Thận Hà Nội ( Sau đó thành lập bệnh viện Thận Hà Nội).

Không chỉ quy trình bổ nhiệm ông Hà Huy Thắng gây khó hiểu mà ngay cả trình độ thật của vị giám đốc này cũng đang gây tranh cãi.

Trong một số văn bản của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, ông Hà Huy Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội vẫn được “ghi danh” là tiến sĩ.


Hà Nội yêu cầu Sở Y tế làm nghiêm túc vụ ông Hà Huy Thắng

Tuy nhiên, sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã xác định việc phong nhầm trình độ cho ông Hà Huy Thắng là do lỗi đánh máy.

Tại thời điểm bổ nhiệm lại chức vụ Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội, trình độ của chuyên môn của ông Thắng được ghi là Đại học Y (Do học viện Quân y cấp bằng ngày 10/8/1988 và không có chuyên ngành cụ thể).

Bên cạnh đó, việc ông Hà Huy Thắng đã được cử đi học Nghiên cứu sinh năm 2013, chuyên ngành Nội thận – tiết niệu tại Học viện Quân Y – Bộ Quốc Phòng cũng đã gây ra nhiều bức xúc.

Bởi ông Hà Huy Thắng chưa có trình độ bác sĩ chuyên khoa hoặc tương đương trở lên.

Trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội trả lời không thể hiện việc đến việc ông Thắng có trình độ chuyên môn cụ thể là gì.

Tuy vậy, dù chỉ có bằng tốt nghiệp Đại học Y loại Trung bình nhưng ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện Thận Hà Nội vẫn được cử đi học Tiến sĩ ngành Nội thận – Tiết niệu tại Học viện Quân Y theo Quyết định số 2728/QĐ- SYT ngày 29/11/2013 của Sở Y tế Hà Nội.

Để làm rõ tiêu chuẩn đầu vào việc đào tạo Tiến sĩ của ông Hà Huy Thắng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam  gửi công văn số 64/GDVN-HC ngày 04/7/2019 đến Học viện Quân Y mong tìm được câu trả lời.

Tuy nhiên, trải qua nhiều ngày, không hiểu vì lý do gì Báo điện tử Giáo dục Việt Nam không nhận được câu trả lời từ phía Học viện Quân Y.

Bệnh viện Thận Hà Nội. (Ảnh: LC)

Không chỉ bị tố về chuyên môn, bằng cấp có nhiều khuất tất, ông Hà Huy Thắng còn bị tố nhiều vấn đề khác liên quan đến quyền lợi của người lao động, sự minh bạch trong việc sử dụng hàng viện trợ của nước ngoài…

Trong các chỉ đạo về vụ việc của ông Hà Huy Thắng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố kết quả thực hiện.

Sau khi tiếp nhận thông tin của độc giả, từ tháng 1/2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt lịch làm việc theo đúng luật định với bệnh viện này để xác minh hai chiều.

Tuy nhiên, bệnh viện từ chối tiếp xúc, chỉ đưa ra một dự thảo câu trả lời rồi im lặng.

Trong khi chúng tôi đang chờ câu trả lời chính thức thì gần 1 năm sau, cuối tháng 9/2018, Bệnh viện này có công văn gửi Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng Báo đã quấy nhiễu, làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của mình.

Bệnh viện Thận Hà Nội là một trong những bệnh viện chuyên sâu về chuyên ngành thận học và lọc máu đầu tiên của cả nước, ra đời và phát triển trên cơ sở hợp tác giữa Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội với Thành phố Toulouse, tổ chức Y tế Midi - Pyrenees Cộng hòa Pháp.
Lại Cường