Hà Nội: Lao thẳng ô tô vào công nhân đình công, một người tử vong

23/06/2011 03:15
(GDVN) – Thông tin mới nhất phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam từ hiện trường cho biết, một nữ công nhân đã tử vong tại bệnh viện.

(GDVN) – Vụ việc nghiêm trọng xảy ra vào sáng nay tại cổng Công ty TNHH Vật Liệu đặc biệt Giai Đức (trụ sở tại Chương Mỹ, Hà Nội). Thông tin mới nhất phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam điện thoại từ hiện trường cho biết, một nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện. Cơ quan công an đã tạm giữ bảo vệ lái xe đâm chết nữ công nhân này.

{iarelatednews articleid='4221,1752,434'}

Chiều 23/6, đại diện Sở Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội cho biết, ngay khi nắm được thông tin vụ việc đã cử người xuống hiện trường để nắm bắt tình hình.

Theo thông tin từ phía cán bộ sở LĐTB&XH đang có mặt tại hiện trường giải quyết vụ việc cung cấp, cuộc đình công của các công nhân ở Công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức nhằm để đòi quyền lợi do phía Công ty này giải quyết chưa thấu đáo.Cũng theo lời của cán bộ này, vụ việc tai nạn xảy ra là không may, có khả năng là do lái xe cài số rồi dẫn đến việc xe mất kiểm soát đâm vào các công nhân đang đình công.

"Đây là vụ tai nạn rủi ro. Hiện lái xe đã được cơ quan điều tra lấy lời khai’. Vị cán bộ sở còn cho biết thêm, đây cũng là lần đầu tiên công nhân ở công ty này đứng ra đình công". Cũng theo lời của cán bộ Sở LĐTB&XH, hiện công ty đã cử người về các bệnh viện để theo dõi, giải quyết các tình huống phát sinh cho các công nhân đang bị thương và điều trị tại các bệnh viện.

"Việc thỏa thuận đền bù như thế nào các bên vẫn đang cân đối và chưa có một con số cụ thể nào đến thời điểm này được đưa ra", đại diện Sở LĐTB&XH nói.

Sau nhiều giờ bỏ trốn, bảo vệ Lê Tuấn Minh đã có mặt tại Công an huyện Chương Mỹ. Minh khai nhận hành vi điều khiển xe ô tô, đâm chết chị Lý Thị Liễu, làm trọng thương nhiều công nhân khác mặc dù chưa có bằng lái xe. Để cập nhật thêm thông tin về việc tạm giữ bảo vệ Lê Tuấn Minh, xin bấm vào đây Hà Nội: Tạm giữ lái xe đâm chết nữ công nhân đình công.

Thông tin mới nhất về các nạn nhân của vụ đâm xe: vụ đâm xe vào đám đông làm thương 7 người là công nhân của Công ty trong đó có hai phụ nữ đang mang bầu. Ngay khi xảy ra vụ việc, tất cả những công nhân bị thương đều được đưa lên bệnh viện Chúc Sơn.

 

Sau đó riêng chị Nguyễn Thị Liễu (ở xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ) do bị thương nặng nên được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Hà Đông nhưng đã tử vong tại đây. Hiện tại, sức khỏe của hai phụ nữ mang bầu đã ổn định. 

Được biết chị Nguyễn Thu Huệ  đang mang bầu ở tháng thứ 7. Lần mang thai trước chị đã bị hỏng và đây chính là lần mang bầu đứa con đầu lòng của chị. Người thân trong gia đình chị đã đến bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho chị.

 


Danh sách những người bị thương và cấp cứu ở bệnh viện Chương Mỹ:


1.    Nguyễn Thu Huệ (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, HN) mang bầu 7 tháng bị gãy xương bả vai.
2.    Nguyễn Thị Loan (Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, HN)
3.    Nguyễn Thị Hương bị gãy chân.
4.    Nguyễn Thị Nguyệt (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, HN)
5.    Nguyễn Thị Thúy (tỉnh Hòa Bình)
6.    Nguyễn Thị Lan (xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, HN) bị gẫy xương đùi, dập xương gót.

Hơn 2 giờ đồng hồ sau khi vụ việc xảy ra, nhiều nữ công nhân vẫn trong trạng thái hoảng loạn
Hơn 2 giờ đồng hồ sau khi vụ việc xảy ra, nhiều nữ công nhân
vẫn trong trạng thái hoảng loạn

Ngay sau khi sự việc xảy, lãnh đạo huyện Chương Mỹ, đại diện Phòng Lao Động & Thương binh xã hội huyện Chương Mỹ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công Đoàn công ty, PGĐ Công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam.

Trong buổi làm việc tại trụ sở công ty, ông Đỗ Hồng Quang – Phó chủ tịch Huyện Chương Mỹ nhấn mạnh: “Công ty và lãnh đạo địa phương tập trung giải quyết vấn đề con người là trọng tâm, là đầu tiên: cấp cứu và chăm lo sức khỏe cho những người bị thương. Thứ hai là: Lập lại trật tự an ninh trong khu công nghiệp Phú Nghĩa và địa bàn huyện, nhanh chóng đưa công nhân trở lại làm việc.

Thứ ba là lãnh đạo công ty xem xét yêu cầu của các công nhân nếu thấy phù hợp thì phải tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân để sớm giải quyết vấn đề này. Nhưng tôi nhắc lại vấn đề ưu tiên số một của chúng ta lúc này là con người”.

Lãnh đạo công ty trả lời báo giới
Lãnh đạo công ty trả lời báo giới

Ông Lee Yu Yu, phó giám đốc công ty TNHH Vật liệu đặc biệt Giai Đức Việt Nam cho biết Giám đốc công ty đã ủy quyền cho ông trả lời các yêu cầu của công nhân trong nhà máy: “ Nhất trí tăng tiền ăn lên 13000 đồng/suất bao phí dịch vụ nấu ăn, điện nước; hỗ trợ 100.000 đồng tiền xăng/xe/tháng; đồng ý tăng lương tối thiểu lên 1.420.000 đồng (tăng 5%)”.
 

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, một nữ công nhân làm việc tại công ty này cho biết, khoảng 7h50 sáng nay, 23/6, người này thấy hàng trăm công nhân đứng  ở bên ngoài. “Tôi thấy họ kêu gọi đòi tiền ăn và xăng xe ở ngoài cổng. Lúc đó, có một xe ô tô chở sắt vụn mang BKS 30V 6961 đi đến nhưng không vào được công ty do công nhân ở phía ngoài”.

 
 Ảnh ghi nhận tại hiện trường

Cũng theo nữ công nhân này, ít phút sau, ông M, một bảo vệ của công ty đi ra bảo lái xe mở cửa xe ra rồi nhảy lên xe cầm lái. Sau đó chiếc xe lao thẳng vào đám công nhân. 

Vụ việc xảy ra quá bất ngờ khiến hàng chục công nhân nằm ngã đè lên nhau. Trong số này, một người bị kéo lê từ ngoài cổng vào công ty 15 mét.

 

Gần chục người khác được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chúc Sơn. Trong số đó có 2 phụ nữ đang mang bầu. 

Nhóm phóng viên