Hà Nội: Thổ thần sắp nuốt chửng 5 ngôi nhà

10/04/2014 06:48 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Hơn 30 người dân tại đội 6 thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) đang phải sống trong sợ hãi khi nhà cửa, hàng rào… bỗng nhiên nứt gãy.
Theo bà Nguyễn Thị Vị, đội 6 thôn Sơn Trung, hiện tượng sụt lún xảy ra vào khoảng 11h ngày 4/4. Trong thời điểm này, gia đình anh Cương (sát nhà bà Vị) đang khoan giếng nước ngầm khi đạt tới độ sâu hơn 52m thì bị gặp sự cố sụt lún các vùng lân cận.
Hiện tượng sụt lún bắt đầu được phát hiện khi người dân nhìn thấy những vết nứt nhẹ trong bán kính vài mét cách khu vực đang khoan giếng.
Tiếp đó, tình trạng sụt lún và những vết nứt dần dần lan rộng sang các hộ dân sinh sống bên cạnh. 
Ngay sau khi nghi ngờ hiện tượng sụt lún đất nền này do việc khoan giếng, người dân đã dùng cát bịt miệng giếng lại và dừng hoạt động khoan giếng. 
Khu vực công trình phụ của nhà bà Vị cách khu vực giếng khoan hơn 1m bị biến dạng và không sử dụng được nữa.
Chiếc cổng và tường rào nhà bà Phùng Thị Tý đối diện với giếng khoan bị đổ sụp. Cũng theo người dân nơi đây, tại khu vực đất nền gần giếng khoan nhà anh Cương bị sụt sâu xuống khoảng 60cm so với mặt đất nền trước đó.
Các con tiện trên bờ tường bị tách rời 
Hàng rào bị nứt gãy và nhấc bổng… sau vụ sụt lún. Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn sau trận mưa lớn ngày 7/4 vừa qua.
Bức tường rào nứt gãy
Tới ngày 9/4, đã có 5 căn nhà bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sụt lún này. Tại nhiều vị trí trong nhà bà Vị nứt gãy rộng hơn 2cm.
Chân móng công trình nhà anh Cương cũng bị nứt gãy và sụt lún nghiêm trọng.
Bên cạnh các ngôi nhà, tường rào… bị nứt gãy, chiếc giếng khoan nhà bà Tý dùng hàng ngày cũng không dùng được nữa, ống nước gãy đôi.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng xã Yên Sơn đã yêu cầu người dân quanh khu vực ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn và tiếp tục điều tra tìm nguyên nhân.
Chiếc giường nhỏ được đặt ngoài vườn là nơi ở hiện tại của gia đình nhà bà Vị. Bởi nỗi lo nguy hiểm do nhà nứt gãy bất cứ lúc nào.
Sau hơn 5 ngày xảy ra hiện tượng, người dân khu vực vẫn đang mong mỏi kết luận nguyên nhân của hiện tượng sụt lún này để yên tâm sinh hoạt và ổn định cuộc sống. Trong ảnh là nét mặt lo lắng, bất an của bà Vị.
TRẦN KHÁNG