Hà Nội: Tràn ngập “dưa hấu 10 nghìn”

03/04/2014 06:05 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Trong vài ngày trở lại đây, tại Hà Nội các tiểu thương bán dưa hấu có mặt khắp mọi nơi. Mỗi kg dưa hấu chỉ bán với giá từ 8.000 - 10.000 đồng.
Bên cạnh các tuyến đường như Quốc lộ 32, Phạm Văn Đồng… thì dọc theo đường vành đai Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), lượng dưa hấu được các tiểu thương tập trung nhiều nhất. Cách chục mét lại có một chỗ bán dưa hấu.
Hàng tấn dưa hấu phơi nắng, phơi gió xếp thành đống trên vỉa hè đợi người mua.
Những tiểu thương bán dưa ở đây đa phần là người từ Hưng Yên đến. Mỗi phần diện tích trên vỉa hè để bán dưa phải thuê mất 2 triệu đồng.
Theo các tiểu thương bán dưa hấu ở đây cho biết, dưa hấu họ bán thường được nhập ở Sài Gòn về. Nhưng nhiều người lại nghĩ lượng dưa hấu này có nguồn gốc từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đổ về.
Những quả dưa hấu đỏ, ngon được tiểu thương chọn làm quả trưng bày, giới thiệu cho khách.
Dưa hấu được xếp tràn lan trên vỉa hè khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng.
Những chiếc xe tải đưa dưa hấu từ nơi đầu mối về đổ buôn cho các tiểu thương trên vỉa hè với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, cộng trừ các chi phí để được bán dưa, các tiểu thương bán ra tới khách hàng với giá đồng loạt là 10.000 đồng/kg.
Mức giá 10.000 đồng cũng khiến nhiều người thắc mắc bởi tình trạng hàng ngàn xe hưa hấu ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) trong nhiều ngày khiến dưa hấu bị hư hỏng và giá chỉ còn 1.000 đồng/kg nhưng giá mỗi kg dưa hấu ở Hà Nội vẫn cao.
Tuy nhiên đây cũng là mức giá mà nhiều người tiêu dùng chấp nhận được. Nhiều người ví von rằng: “1 kg dưa hấu bằng 3 cốc trà đá”.
Với những quả dưa từ 3-5 kg thì người mua cũng chỉ mất dưới 50.000 đồng.
Bán dưa hấu ở đường Nguyễn Xiển trong mấy ngày qua, chị Nguyễn Thị Hiền (28 tuổi, quê ở Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết, mỗi ngày chị bán được khoảng 2 tạ dưa. Điều này cũng đủ để nói sức tiêu thụ dưa hấu của người Hà Nội.
Cũng theo chị Hiền, 10.000 đồng/ kg dưa hấu là không cao và người mua có thể chọn lựa tùy ý.
Chính vì lợi nhuận từ việc buôn dưa hấu mỗi ngày có thể tới vài triệu đồng, những tiểu thương này thường kết thúc việc buôn bán vào lúc 23h đêm và ngủ trong “túp lều” ở vỉa hè.
TRẦN KHÁNG