Hạ viện Mỹ ban hành báo cáo an ninh, cảnh báo đe dọa mới từ Trung Quốc

21/11/2013 08:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã bày tỏ mối quan tâm lớn đối với các máy bay ném bom hạt nhân tầm xa mới của Trung Quốc khi lo ngại rằng chúng có thể tiêu diệt các căn cứ quân sự của nước này ở Thái Bình Dương mà trước đó họ chưa từng ngờ tới, Tạp chí Chính sách dẫn một báo cáo mới cho biết.

Cơ quan Kinh tế Mỹ-Trung Quốc và Ủy ban An ninh Mỹ đã cảnh báo trong báo cáo hàng năm mới phát hành rằng Trung Quốc đang "nhanh chóng mở rộng và đa dạng hóa" khả năng tấn công các căn cứ, tàu và máy bay của Mỹ trên khắp Thái Bình Dương, thậm chí cả những nơi như Guam mà trước đây ngoài tầm với của họ.

Lính Trung Quốc, hình minh họa.


Ủy ban Quân sự của Hạ viện Mỹ cũng đã thảo luận về máy bay ném bom Hongzha-6K của Trung Quốc tại một buổi điều trần hôm 20/11 sau khi các thành viên của ủy ban ra làm chứng về báo cáo của họ. 

Máy bay không người lái mới của Trung Quốc, giống như MQ-9 Reaper, có thể được trang bị tên lửa Hellfire, bom và vũ khí khác.

Quân đội Mỹ đã biến Guam thành một trung tâm quân sự chiến lược quan trọng ở miền tây Thái Bình Dương như một phần của chiến lược mới "chuyển trục" đến châu Á của Washington và cảnh báo rằng Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong cách xử lý các vấn đề tranh chấp với các đồng minh của Mỹ như Philippines và Nhật Bản.

Mặc dù tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông và Biển Đông không phải là mới, nhưng mục tiêu ngoại giao, kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đang được cải thiện để khẳng định lợi ích của Trung Quốc, báo cáo cho biết thêm.

"Ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc không có ý định giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán đa phương hoặc áp dụng pháp luật quốc tế, thay vào đó sẽ sử dụng sức mạnh ngày càng tăng của mình để hỗ trợ chiến thuật cưỡng chế đối với các nước láng giềng buộc họ phải thừa nhận tuyên bố của Trung Quốc", báo cáo cho biết thêm.

Ủy ban này cũng cảnh báo về sự phát triển của hải quân Trung Quốc: "Đến năm 2020, ngoại trừ lực lượng hải quân thời kỳ phục hưng của Mỹ, có thể Trung Quốc sẽ trở thành công ty đóng tàu quân sự hàng đầu thế giới về số lượng tàu ngầm, tàu chiến và tàu hải quân nổi khác được sản xuất mỗi năm", báo cáo trích dẫn lời chuyên gia quân sự Andrew Erickson và Gabe Collins cho biết.

Mỹ đã lên kế hoạch tập trận chung nhiều hơn ở phía tây Thái Bình Dương và bao vây Trung Quốc với một chuỗi căn cứ không quân và cảng quân sự nhỏ. 

Trung Quốc xem xét sự chuyển hướng tập trung tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc như một chiến lược để đối phó với sự tăng ảnh hưởng toàn cầu của mình. Bắc Kinh nói rằng chủ nghĩa quân phiệt Mỹ trong khu vực có thể gây nguy hiểm cho hòa bình và kêu gọi Washington tránh gây xung đột.

Máy bay không người lái mới của Trung Quốc, giống như MQ-9 Reaper, có thể được trang bị tên lửa Hellfire, bom và vũ khí khác. 

Nguyễn Hường