Hải quân Indonesia sẽ mua chiến đấu cơ Su-35 triển khai ở Biển Đông?

20/01/2015 09:41 Đông Bình
(GDVN) - Không quân Indonesia sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông với hải quân, đặc biệt hứng thú với máy bay chiến đấu siêu cơ động Su-35 Nga trong phương án mua mới.
Agus Supriyatna nhậm chức Tham mưu trưởng Không quân Indonesia

Trang mạng “Tầm nhìn” Trung Quốc ngày 19 tháng 1 dẫn báo chí Indonesia đưa tin, do cạnh tranh ở Biển Đông trầm trọng hơn, Không quân Indonesia hy vọng triển khai nhiều nguồn lực hơn ở khu vực này để bảo vệ lãnh thổ.

Tổng tư lệnh Quân đội Indonesia Moeldoko cho biết, ông trông đợi không quân có thể đóng góp lớn hơn cho các hành động.

Vào thứ Năm tuần trước, tại căn cứ không quân Halim, Jakarta, khi tham gia buổi lễ nhậm chức của Phó Tham mưu trưởng không quân Agus Supriyatna, ông Moeldoko cho rằng: “Trong tương lai, tôi hy vọng Không quân Indonesia sẽ có thể thúc đẩy chủ quyền của chúng ta, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Theo bài báo, Biển Đông là một biển nửa kín, tiếp giáp với Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Philippines. Do điều kiện địa lý này, quyền quản lý vùng biển rất phức tạp và nhạy cảm. Trung Quốc và các nước khác có “một loạt tranh chấp” đối với một số đảo.

Ông Moeldoko nói, cạnh tranh ở Biển Đông ngày càng quyết liệt, không quân đóng vai trò quan trọng bảo đảm vùng trời và tuyến đường thương mại của Indonesia ở khu vực này.

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Ông cũng cho biết, thúc đẩy chủ quyền trên không ở Biển Đông rất quan trọng, ngoài đạt được quan hệ đối tác an ninh với các nước láng giềng, cũng cải thiện kinh tế quốc dân. Ông Moeldoko nói với vài nghìn binh sĩ không quân tham gia buổi lễ nhậm chức, cho rằng: “Điều này cần một lực lượng đường không mạnh, ngoại giao linh hoạt và giám sát chặt chẽ”.

Năm 2014, ông Moeldoko đã hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Mỹ, thảo luận về tranh chấp Biển Đông. Ông Moeldoko nói, ông không hy vọng 2 “siêu cường” này gây ra bất ổn ở khu vực ASEAN.

Quan chức Quân đội Indonesia thừa nhận, đối với nhiệm vụ bảo đảm sự thông suốt của tuyến đường thương mại bận rộn Biển Đông, đặc biệt là khu vực vượt qua ngoài phạm vi giám sát của nhà cầm quyền Indonesia, họ có trách nhiệm nặng nề.

Người phát ngôn Quân đội Indonesia, thiếu tướng Fuad Basya cho biết, hiện nay rất nhiều hoạt động bay phi pháp tùy ý có thể đi qua vùng trời của nước này ở Biển Đông.

Máy bay chiến đấu T-50i Golden Eagle, Indonesia mua của Hàn Quốc

Ngoài bay phi pháp, rất nhiều tội phạm khác cũng xảy ra ở khu vực này, trong đó bao gồm đánh bắt cá phi pháp, buôn bán ma túy và người. Fuad Basya nói, có thể triển khai nguồn lực không quân để đề phòng và tấn công loại tội phạm này.

Ông giải thích: “Không quân sẽ lấp khoảng cách về hoạt động giám sát” và nói thêm rằng, là một phần chiến lược biển do Tổng thống đưa ra, không quân có thể sẽ “gia nhập” hải quân.

Moeldoko cho biết, máy bay chiến đấu mới như T-50I Golden Eagle, Sukhoi, Super Tucano và F-16 cũng sẽ hỗ trợ giám sát.

Không quân Indonesia hiện đang thực hiện kế hoạch chiến lược năm 2015, mua máy bay chiến đấu mới để thay thế máy bay chiến đấu F-5 đã hoạt động 34 năm.

Ông Moeldoko cho biết, đối với máy bay chiến đấu mới, chính phủ có 3 lựa chọn: Su-35 của Sukhoi Nga, F-16 của Mỹ và JAS của SAAB Thụy Điển. Ông Moeldoko tiết lộ: “Chúng tôi đã đưa ra 3 phương án lựa chọn cho Bộ Quốc phòng, nhưng không quân thích Su-35 hơn”.

Không quân Indonesia thích máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Đông Bình