Hải quân Mỹ có khả năng xoay chuyển cục diện ở Biển Đông?

21/05/2014 14:47 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Đô đốc Greenert nói rằng việc phối hợp hoạt động với Philippines hiện nay rất tốt, Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, Việt Nam và cả giao tiếp với TQ.

Báo chí Mỹ ngày 21/5/2014 dẫn lời Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, nói rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Hải quân Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang mang lại kết quả và có thể xoay chuyển cục diện, nhưng ông cũng thừa nhận rằng đó sẽ là một nỗ lực lâu dài.

Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS ở Washington, Đô đốc Greenert nói rằng cuộc đối thoại giữa quân đội Mỹ với quân đội Trung Quốc đang mang lại kết quả, nhất là tại Biển Đông, nơi các mối căng thẳng trên biển giữa Trung Quốc với các nước láng giềng đang leo thang.

Đô đốc Jonathan Greenert nói rằng Trung Quốc nằm trong số các cường quốc châu Á – TBD đã cùng với Mỹ chấp nhận Bộ quy tắc về những vụ chạm trán ngoài kế hoạch trên biển, gọi tắt là CUES, tại một hội nghị ở Thanh Đảo, Trung Quốc tổ chức vào tháng trước.

Quan chức hải quân cao cấp của Mỹ nói rằng Philippines và Việt Nam nằm trong số các nước "tranh chấp chủ quyền lãnh hải" với Trung Quốc (Thực chất là Trung Quốc cố tình tạo ra tranh chấp, hành động vô căn cứ, bất chấp luât pháp quốc tế). Trong chuyến công du Á châu của Tổng thống Barack Obama hồi tháng trước, Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Philippines.

Đô đốc Greenert nói rằng việc phối hợp hoạt động hải quân với Philippines ngày nay là rất tốt, nhưng hai nước sẽ phát triển khả năng phối hợp đó như thế nào là vấn đề cần phải thảo luận và có thể phải áp dụng một hiệp định thuộc loại hiệp định về qui chế của các lực lượng SOFA.

Ông Jonathan Greenert nói thêm rằng, Hải quân Mỹ cũng đã đề nghị ghé các cảng biển của Việt Nam nhiều hơn và cũng muốn thấy sự hợp tác nhiều hơn từ phía Hà Nội một cách tích cực hơn.

Đô đốc Greenert cũng nhấn mạnh hy vọng là Hoa Kỳ có thể thiết lập lại quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Ðộ, mối quan hệ mà ông nói là hai nước đã từng có trước đây.

Đô đốc Greenert nói giới lãnh đạo mới sắp lên cầm quyền tại Ấn Ðộ có lẽ sẽ muốn có sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở tây Thái Bình Dương. Ông nói Hoa Kỳ sẽ phải chờ xem các xu hướng chính trị như thế nào, và họ mong muốn đi theo hướng nào.

Đô đốc Greenert nói rằng Hải quân Hoa Kỳ cam kết hoàn toàn với chiến lược tái cân bằng sang Á châu. Ngày nay, 51 chiếc tàu chiến trong tổng số 289 chiến hạm, tàu bảo đảm của Hải quân Hoa Kỳ đang có mặt trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và con số này sẽ tăng lên thành 58 chiếc trong năm tới và 67 chiếc trước năm 2020.

Trước đó Hải quân Mỹ cũng đã tuyên bố rằng, 23 quốc gia tham gia cuộc tập trận chung mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ngoài khơi biển Hawaii, bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 cho đến ngày 1 tháng 8, sẽ có hàng trăm máy bay, 40 chiến hạm, và 25.000 quân nhân, và có sự tham gia lần đầu tiên của lục quân và hải quân Trung Quốc. 

Lê Dũng Cường