Hải quân Mỹ tạo bứt phá, phóng thành công XFC UAS từ tàu ngầm

06/12/2013 15:16 Lê Cường
(GDVN) - Các kỹ sư đã sử dụng hệ thống phóng có tên gọi là Sea Robin, loại thiết bị ban đầu được chế tạo để phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu ngầm để bắn thiết bị khỏi mặt nước.
XFC UAS khi được phóng đi từ tàu ngầm

Báo chí Nga ngày 6/12/2013 đưa tin cho biết, Hảy quân Mỹ đã phóng thành công một hệ thống bay không người lái từ tàu ngầm đang lặn dưới biển. Đây là thành công mang tính bứt phá, kết quả của chương trình nghiên cứu kéo dài gần 6 năm với mục đích nâng cao năng lực cho các thiết bị UAV/UAS của Hải quân nước này.

Thiết bị này theo thuật ngữ tiếng Anh là unmanned aerial system (UAS) thay cho khái niệm UAV trước đây. Nó sử dụng năng lượng tế bào điện.

Thiết bị này được các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải quân Mỹ/ Naval Research Laboratory (NRL) trực tiếp nghiên cứu và chế tạo.

Đây là dự án được Cục công nghệ phản ứng nhanh của Bộ Quốc phòng Mỹ  và chương trình cải tiến công nghệ SwampWorks hỗ trợ về tài chính.


Các kỹ sư đã sử dụng hệ thống phóng có tên gọi là Sea Robin, loại thiết bị ban đầu được chế tạo để phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ tàu ngầm để bắn thiết bị khỏi mặt nước.

Thiết bị được phóng thành công có tên gọi tạm thời là "eXperimental Fuel Cell Unmanned Aerial System", tức Hệ thống bay không người lái dùng năng lượng tế bào thử nghiệm, nó được gọi tắt là XFC UAS.

XFC UAS sau khi được phóng sẽ nhận diện, trải qua môi trường bay thấp trước khi bay thẳng lên không trung, thu thập dữ liệu và truyền hình ảnh video trược tiếp cho chỉ huy tác chiến đang hoạt động tại các căn cứ gần đó.

"Những nỗ lực kéo dài trong 6 năm đã có kết quả. Nhờ sự cộng tác của các kỹ sư, nhà khoa học đã sản sinh ra một công nghệ có khả năng đáp ứng được các nhu cầu của các chiến dịch đặc biệt" - Tiến sỹ Warren Schultz, nhà phát triển dự án đồng thời là quan chức của NRL nói với báo giới hôm 5/12/2013.
Lê Cường