Hải quân Nga chuẩn bị phóng loạt Bulava

02/11/2011 14:51 Theo Đất Việt
Theo điều tra của báo Izvestia, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm lớp Borei hôm 28/10 thực chất là vụ phóng loạt.
Theo điều tra của báo Izvestia, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm lớp Borei hôm 28/10 thực chất là vụ phóng loạt.

Theo Izvestia, ngay sau khi phóng tên lửa thứ nhất, thủy thủ đoàn tàu Dolgoruky đã hoàn thành toàn bộ các lệnh và bước chuẩn bị để phóng tên lửa tiếp theo, quả tên lửa đã lắp cẩn thận trong khoang phóng thứ 2 của con tàu.

Tuy nhiên, đã không có lần phóng này trong chương trình thử nghiệm, việc phóng loạt sẽ được thực hiện sau một lần phóng thử nữa.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.
Nguồn tin của Izvestia ở tổ hợp công nghiệp quốc phòng tiết lộ: “Trước khi tiến hành bắn loạt để thử, chúng tôi phải kiểm tra trạng thái sẵn sàng của tàu ngầm. Hệ thống thiết bị điện tử sau khi phóng tên lửa thứ nhất như thế nào, liệu đường đi của tàu có thay đổi gì không, tốc độ ra sao, việc định hướng của tàu trong không gian... Bởi mọi thay đổi, nếu chúng xuất hiện thì phải được tính đến khi lập chương trình nhiệm vụ bay cho quả tên lửa sẽ được phóng tiếp theo. Căn cứ vào kết quả cuộc phóng hôm thứ sáu, đã không ghi nhận được những thay đổi đáng kể".

Theo nguồn tin, việc phóng loạt Bulava sẽ được thực hiện sau khoảng 1 tháng nữa. Sau lần thử đó, tên lửa và tàu ngầm lớp Borei (project 955) sẽ đưa vào trang bị Hải quân Nga.

Tuy nhiên, số phận của lớp Borei phụ thuộc không chỉ vào tên lửa, mà cả vào tàu. Tại trường bắn ở Bạch Hải, nơi đang bắn thử tên lửa Bulava còn có tàu Alexander Nevsky, tàu đầu tiên thuộc dự án Borei sẽ đóng hàng loạt chứ không đóng thử như Yuri Dolgoruky.

Việc tàu Nevsky chưa hoàn thiện không liên quan trực tiếp đến cuộc phóng thử hôm thứ 6 (28/10).

Ngay khi bắt đầu chạy thử con tàu thứ 2 thuộc lớp Borei đã phát hiện ra nhiều vấn đề trong hoạt động của nhiều hệ thống, những vấn đề đã được biết đến trên tàu Dolgoruky. Tuy đây là những vấn đề có thể tránh nhưng muốn khắc phục phải cần có thời gian.

Việc dịch chuyển thời hạn này có thể quyết định số phận của Tham mưu trưởng Hải quân Nga Đô đốc Alexander Tatarinov, người lãnh đạo Uỷ ban quốc gia thử nghiệm tên lửa Bulava.

Năm 2010, vụ phóng thử thành công tên lửa Bulava đã được tiến hành từ tàu Dmitry Donskoy khi Đô đốc này tròn 60 tuổi. Một tháng sau, Tổng thống đã ký sắc lệnh kéo dài thời gian phục vụ 1 năm cho Tatarinov. Ngày 25/10/2011, ông tròn 61 tuổi và ngày sinh nhật của ông lại trùng với lần phóng thử tên lửa thành công.

Hiện nay, trong Hải quân có tin đồn là chức danh Tham mưu trưởng cùng với ban thư ký có thể bị bãi bỏ trước ngày 1/12. Tuy nhiên, những người thân tín của Tatarinov vẫn tiếp tục hy vọng là do phóng thử tên lửa thành công đô đốc sẽ được phép phục vụ thêm một năm nữa.

Theo Đất Việt