Hải quân Nga sắp nhận tàu ngầm Novomoskovsk

30/06/2012 11:15 Theo Đất Việt
SSBN K- Novomoskovsk, được đóng theo dự án  667BDRM Dolphin sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước mùa thu 2012.
SSBN K- Novomoskovsk, được đóng theo dự án  667BDRM Dolphin sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trước mùa thu 2012.

Interfax dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu ngầm này tại nhà máy sửa chữa tàu biển Zvezdochka ở Severodvinsk đã kết thúc.

Người tiếp chuyện hãng tin cho biết: “Việc sửa chữa thân tàu, các hệ thống phía bên ngoài tàu, hệ thống đảm bảo cuộc sống, các hệ thống khác của tàu đã hoàn thành.

Tổng cộng, công việc sửa chữa đã hiện đại hóa hơn 100 hệ thống và tổ hợp khác nhau, kể cả tổ hợp tên lửa. Tàu đã được hạ thủy và ở trạng thái nổi ngay bên cạnh nhà máy. Trên tàu đang tiến hành các công việc hoàn thiện cuối cùng”.

Tàu ngầm Novomoskovsk. Ảnh: Sdelanounas.ru

Theo đại diện của của tổ hợp, “nếu những công việc còn lại được thực hiện tích cực”, ngay tháng 7/2012 nhà máy có thể bàn giao tàu cho Hải quân Nga.

Tuy nhiên, dự kiến việc bàn giao sẽ lùi đến tháng 8/2012. “Trong mọi trường hợp, thời hạn phục vụ của con tàu cũng được kéo dài thêm 10 năm”, người tiếp chuyện Interfax giải thích.

Novomoskovsk được đưa vào biên chế của Hạm đội phương Bắc từ năm 1990 và tới năm 2008 được giao cho nhà máy Zvezdochka để sửa chữa và hiện đại hóa.

Sắp tới nhà máy Zvezdochka sẽ bàn giao cho Hải quân Nga tàu hàng đầu của dự án Dolphin APL K-51 Verkhoturye sau khi sửa chữa và hiện đại hóa.

Ngoài ra, nhà máy này sẽ sửa chữa tàu ngầm Yekaterinburg, cũng thuộc dự án Dolphin, bị thiệt hai do cháy năm 2011.

Hải quân Nga có sáu tàu ngầm thuộc dự án Dolphin, trong đó ba con tàu Tula, Bryansk và Karelia đang nằm trong biên chế lực lượng chiến lược sẵn sàng chiến đấu.Theo Đất Việt