Hàn Quốc lộ tài liệu mật chống bom điện từ Triều Tiên

21/08/2012 15:06 Theo Đất Việt
Một vụ bê bối rò rỉ thông tin mật đang diễn ra tại Hàn Quốc, liên quan đến một số tài liệu về xây dựng boongke ngầm bảo vệ Tổng thống và Bộ Quốc phòng.
Một vụ bê bối rò rỉ thông tin mật đang diễn ra tại Hàn Quốc, liên quan đến một số tài liệu về xây dựng boongke ngầm bảo vệ Tổng thống và Bộ Quốc phòng.

Theo các nguồn tin, những thông tin thuộc dạng tối mật nhưng lại được cất giữ trong văn phòng của công ty xây dựng mà không hề được bảo vệ.

Giới chức Hàn Quốc lo ngại, các tài liệu này sớm muộn cũng đến được Triều Tiên.

Tâm điểm của vụ bê bối này là Dự án 806 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Chương trình này liên quan đến công trình xây dựng hệ thống bảo vệ đặc biệt chống bom điện từ xung quanh boongke ngầm của tổng thống cũng như sở chỉ huy lực lượng vũ trang Hàn Quốc.

Ảnh minh họa

Dự án này ra đời vì gần đây cơ quan tình báo Hàn Quốc đã nhận được thông tin cho rằng Triều Tiên đang phát triển bom xung điện từ. Loại bom khi kích nổ nó tạo ra xung lực có thể vô hiệu hóa tất cả các phương tiện kỹ thuật và thiết bị điện tử.

Theo một số chuyên gia, trong trường hợp chiến tranh với Triều Tiên, chỉ một vài quả bom xung điện từ có thể làm tê liệt Sở chỉ huy quân đội Hàn quốc và phủ Tổng thống.

Hàn Quốc phải bảo vệ các cơ sở trọng yếu, bao gồm cả boongke tổng thống và Bộ chỉ huy Quân đội, đảm bảo an toàn cho các thiết bị. Dự án 806 này có giá trị lên đến 120 triệu USD.

Theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc, dự án này đã bắt đầu được thực hiện từ tháng 3/2012.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu, quân đội đã đồng ý chia sẻ thông tin về dự án, điều này dẫn đến trường hợp các công ty cạnh tranh có thể bán các bản vẽ cũng như tất cả hệ thống bảo vệ.

Tất nhiên, Bộ quốc phòng đã ra các điều kiện để đảm bảo tính tối mật của dự án. Theo đó, tất cả các công việc phải được diễn ra trong văn phòng đặc biệt ở đó sẽ có những điều kiện bảo mật truyệt đối.

Thế nhưng, không hiểu tại sao, các tài liệu của Dự án 806 lại được lưu trữ trong một văn phòng bình thường của công ty mà không hề có bất cứ một chế độ bảo mật nào.

Hiện, Viện kiểm sát quân sự Hàn Quốc bắt đầu điều tra về vụ rò rỉ thông tin này. Họ bắt đầu truy tìm, xác định toàn bộ “đường đi nước bước” và các cá nhân liên quan của vụ rò rỉ thông tin này.

Tạm thời, theo công bố tại chỗ, người ta chưa tìm thấy bằng chứng nào cho rằng tài liệu của Dự án 806 đã lọt ra ngoài văn phòng công ty, nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Trong trường hợp, các thông tin bị rò rỉ ra ngoài dù chỉ là nhỏ nhất thì sẽ phải xem xét lại toàn bộ dự án.

Theo Đất Việt