Hàn Quốc mua tên lửa của Israel

07/09/2011 07:25 Nguyễn Hường (Theo AP)
(GDVN) - Seoul đã ký hợp đồng trị giá 43 triệu USD với một công ty của Israel để mua tên lửa tiên tiến trang bị cho khu vực tiền tuyến, giáp Triều Tiên.
Hãng thông tấn AP ngày 6/9 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ mua 67 tên lửa Spike NLOS để triển khai trên đảo Yeonpyeong và Baengnyeong thuộc biển Hoàng Hải, vào cuối năm nay.
Đảo Yeonpyeong sau cuộc đọ pháo hồi tháng 11/2010

Quan chức Seoul giấu tên trên cho biết thêm, thỏa thuận trên đã được ký kết trong tháng 7 vừa qua, nhưng từ chối tiết lộ mục đích của đợt mua sắm quốc phòng lần này của quân đội Hàn Quốc.

Hai hòn đảo trên nằm giáp biên giới với Triều Tiên. Tại đảo Yeonpyeong đã từng diễn ra một cuộc đọ pháo hồi cuối tháng 11/2010 giữa quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc làm 4 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng.

Spike NLOS có điểm nổi bật là kích thước nhỏ, khả năng chống nhiễu cao và có thể sử dụng cho các phân đội nhỏ, dùng để thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ chính xác cao.

Với trọng lượng chỉ 70 kg, tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở xa đến 25 km. Hệ thống này rất linh hoạt. Nó có thể lắp trên phương tiện bất kỳ và tích hợp với các phương tiện chỉ huy tác chiến hiện đại, thu nhận thông tin để dẫn tên lửa từ các sở chỉ huy, máy bay không người lái, vệ tinh hoặc phương tiện quan sát của bệ phóng.
Nguyễn Hường (Theo AP)