Hàn Quốc mua tên lửa "khủng" của Đức đối phó với Bắc Triều Tiên

20/06/2013 08:11 Đông Bình
(GDVN) - Do không mua được tên lửa của Mỹ, Hàn Quốc chuyển sang mua của Đức - ưu thế lớn nhất của tên lửa TAURUS là tiến hành phóng ngoài tầm phóng của kẻ thù.
Tên lửa không đối đất tầm xa TAURUS của Đức

Hãng Yonhap Hàn Quốc cho biết, Cơ quan mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc ngày 19 tháng 6 cho biết, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin chủ trì tổ chức hội nghị Ủy ban xúc tiến sự nghiệp quốc phòng khóa 67, đã xem xét và thông qua phương án lấy phương thức hợp đồng tự do mua sắm tên lửa không đối đất tầm xa TAURUS của ĐỨc.

Theo bài báo, ưu thế lớn nhất của TAURUS là có thể phóng trên máy bay chiến đấu F-15K ngoài phạm vi tầm phóng của kẻ thù, cũng có thể sử dụng dù trên máy bay vận tải và máy bay ném bom để phóng.

Sau khi phóng, toàn bộ quá trình gồm dò tìm mục tiêu, thay đổi hành trình, xuyên, nổ đều có thể tự động tiến hành. Do tầm phóng tối đa của nó là 500 km, cho dù phóng ở trên cánh đồng thì cũng có thể tấn công tới Bộ chỉ huy Bình Nhưỡng.

Trọng tượng đầu đạn của TAURUS đạt 480 kg, có thể xuyên thủng bê tông gia cường dày tới 6 m rồi mới nổ, đồng thời được lắp bộ cảm biến nhận biết không gian và 3 loại thiết bị dẫn đường gồm hệ thống dẫn đường quán tính, dẫn đường tham khảo địa hình (TRN), dẫn đường dựa trên hình ảnh (IBN).

Máy bay chiến đấu F-15 Hàn Quốc trang bị tên lửa TAURUS tiến hành huấn luyện (do báo mạng Hàn Quốc đăng)

Bài báo cho rằng, Hàn Quốc vốn có kế hoạch mua JASSM của Mỹ, nhưng Mỹ lấy vũ khí chiến lược làm lý do, từ chối phê chuẩn xuất khẩu, vì vậy Quân đội Hàn Quốc quyết định mua sắm TAURUS.

Ngoài ra, Ủy ban xúc tiến sự nghiệp quốc phòng Hàn Quốc còn quyết định, từ năm 2013 đến năm 2017 đầu tư tổng cộng 2.200 tỷ won (khoảng 11,8 tỷ nhân dân tệ) sản xuất (hàng loạt) vài chục máy bay trực thăng cơ động Surion.

Máy bay Surion có trọng lượng cất cánh tối đa là 8,7 tấn, tốc độ bay tối đa mỗi giờ là 261 km, có thể mang theo 9 binh sĩ vũ trang bay trong 2 giờ, đồng thời cất cánh thẳng đứng với tốc độ 150 m/phút.
Đông Bình