Hàn Quốc nâng cấp ra-đa chiến đấu cơ KF-16

14/04/2013 07:19 Theo QĐND
(GDVN) - Không quân Hàn Quốc đã chọn Hãng Raytheon (Mỹ) để nâng cấp hệ thống ra-đa hàng không mảng định pha chủ động (AESA) trang bị trên chiến đấu cơ KF-16C/D Block 52 Fighting Falcon hiện có.
KF-16

Theo thông tin từ đại diện báo chí của Raytheon, hãng này sẽ cung cấp cho Hàn Quốc 134 hệ thống ra-đa RACR (Raytheon Advanced Combat Radar) bắt đầu từ năm 2016 và hoàn thành vào năm 2021. Tổng trị giá của hợp đồng trên không được tiết lộ, nhưng theo Defense News, con số trên ước đạt 1,1 tỷ USD. Ra-đa RACR là một biến thể của ra-đa APG-79 trang bị trên chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet của Hải quân Mỹ.

Hàn Quốc công bố gói thầu tìm hãng chế tạo nâng cấp hệ thống ra-đa AESA mới trang bị cho chiến đấu cơ KF-16C/D Block 52 từ năm 2011. Tham gia vào gói thầu này là Raytheon và Northrop Grumman với ra-đa SABR. Dự kiến, ra-đa RACR sẽ được lắp đặt tại Hàn Quốc như một phần thỏa thuận tái đầu tư vào nền kinh tế quốc gia Đông Á này.

Không quân Hàn Quốc yêu cầu, ra-đa hàng không mới phải có đầy đủ tính năng của thế hệ ra-đa AESA, gồm cả khả năng vẽ bản đồ mặt đất chuẩn số hóa. Ngoài ra, nước này cũng phải được tiếp cận với mã nguồn của ra-đa để thuận lợi cho khả năng nâng cấp trong tương lai.

AESA được biết tới là dòng ra-đa thế hệ mới có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa PESA truyền thống. Ngoài ra, điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp máy bay trang bị ra-đa này có nhiều lợi thế đáng kể trong tác chiến.
Theo QĐND