Hàn Quốc: Ngư dân Trung Quốc rất manh động

18/10/2012 12:46 Hồng Thủy (Nguồn Chosun)
(GDVN) - “Chúng tôi vẫn phải sử dụng đạn cao su, thậm chí khi cần thiết sẽ sử dụng súng ngắn”
Tờ Chosun Ilbo ngày 18/10 dẫn nguồn tin Cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay, Seoul sẽ vẫn tiếp tục sử dụng đạn cao su để đối phó với sự manh động và liều lĩnh của các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép trên các vùng biển Hàn Quốc.

Cảnh sát biển Hàn Quốc áp giải các ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép trên vùng biển Hàn Quốc

Về sự cố một ngư dân Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn đạn cao su và tử vong sau đó, phía Hàn Quốc cho hay họ đã xác định ngư dân này vung dao và các loại vũ khí thô sơ khác chống lại lực lượng chức năng Hàn Quốc khi họ tiến hành kiểm tra tàu.

“Đó là một sự cố đáng tiếc xảy ra trong việc thực hiện nhiệm vụ một cách thỏa đáng theo pháp luật Hàn Quốc”, ông Kang Sung-hee, chỉ huy lực lượng Cảnh sát biển Hàn Quốc tại Mokpo cho biết, “không có thay đổi trong chính sách của Hàn Quốc” đối phó với ngư dân Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt trái phép.

Một sĩ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc khác cho hay, mặc dù ngư dân Trung Quốc thừa biết lực lượng chức năng Hàn Quốc mang súng nhưng vẫn rất manh động, chống cự quyết liệt. Việc bắn đạn cao su là bất đắc dĩ bởi họ không có sự lựa chọn cần thiết. “Chúng tôi vẫn phải sử dụng đạn cao su, thậm chí khi cần thiết sẽ sử dụng súng ngắn”, sĩ quan giấu tên này cho biết thêm.

Tàu cá Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc áp tải vào bờ

Thủ đoạn tinh vi hơn, các tàu cá Trung Quốc khi xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển Hàn Quốc thường dùng các đoạn thép nhọn cắm trên thành tàu như những mũi chông để ngăn cản lực lượng chức năng Hàn Quốc kiểm tra. Những ngư dân này sẵn sàng dùng dao, gậy gộc, cưa tay và bất cứ vũ khí nào có được để chống trả Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Những ngư dân Trung Quốc trên 30 tàu cá Trung Quốc đã bị bắt và áp giải về đồn cảnh sát biển địa phương vì tội chống người thi hành công vụ.

Hồng Thủy (Nguồn Chosun)