Hàn Quốc: Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào giữa tuần này

08/04/2013 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng có thể thực hiện thêm các hành động khiêu khích, bao gồm cả thử nghiệm tên lửa, trước hoặc sau ngày 10/4 - thời hạn cuối cùng mà quốc gia này đề ra liên quan tới yêu cầu các Đại sứ quán nước ngoài sơ tán khỏi Bình Nhưỡng.


Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 7/4 cho biết Bình Nhưỡng có thể thực hiện thêm các hành động khiêu khích, bao gồm cả thử nghiệm tên lửa, trước hoặc sau ngày 10/4 - thời hạn cuối cùng mà quốc gia này đề ra liên quan tới yêu cầu các Đại sứ quán nước ngoài sơ tán khỏi Bình Nhưỡng.


Kim Jang-soo, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc.

"Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc này, xem xét tất cả các khả năng có thể" -  Kim Jang-soo, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết trong một cuộc họp tại văn phòng Tổng thống.

Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho hoạt động phóng tên lửa tầm trung ở phía đông nước này - ông Kim cho biết thêm.

Ông Kim cho rằng đây là một phần của loạt các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên nhằm chống lại Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, người lên nắm quyền trong tháng 2 và theo đuổi chính sách cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Vị quan chức này tin rằng Bình Nhưỡng cũng muốn giành thế thượng phong trong việc giải tỏa các bế tắc hiện nay về chương trình hạt nhân của mình thông qua các hành động khiêu khích buộc các quốc gia khác phải nhượng bộ.

Ông cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải hứng chịu đau khổ gấp nhiều lần so với Hàn Quốc nếu có hành động chống lại quốc gia này và kêu gọi Washington gửi một đặc sứ đến Trung Quốc và Nga để thúc giục hai đồng minh thân cận này của Bình Nhưỡng thúc đẩy hơn nữa vai trò trung gian hòa giải thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

Kim Jang-soo còn nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không bao giờ bị lừa bởi Bình Nhưỡng và sẽ đối phó một cách khôn ngoan với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)