Hàng chục điệp viên CIA bị bắt tại Lebanon và Iran

22/11/2011 07:22 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - AP và ABC News ngày 21/11 đưa tin cho biết, hàng chục điệp viên làm việc cho CIA tại Lebanon và Iran đã bị bắt trong những ngày gần đây.
Hãng thông tấn AP dẫn nguồn tin riêng cho biết, mạng lưới tình báo chính của CIA tại Lebanon đã bị tổn hại nặng nề sau khi Hezbollah đã phát hiện và bắt giữ một số điệp viên Mỹ.

Lãnh đạo lâu năm của Hezbollah, Sheik Hassan Nasrallah, hồi tháng 6 cũng đã từng xuất hiện trên truyền hình tuyên bố rằng Hezbollah đã phát hiện ra ít nhất 2 điệp viên Mỹ thâm nhập vào mạng lưới của Hezbollah, nhóm khủng bố mà Mỹ tin rằng có mối liên hệ chặt chẽ với Iran.
Một hệ thống thiết bị gián điệp được ngụy trang trong tảng đá của CIA bị quân đội Lebanon phát hiện
Mặc dù đại sứ Mỹ tại Lebanon đã bác bỏ cáo buộc trên nhưng một số quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng điều đó là có thật và thiệt hại sẽ còn lan rộng hơn nữa.

Còn theo tiết lộ của ABC News, có hai nhóm gián điệp được CIA tuyển dụng hoạt động riêng biệt nhưng đều nhắm mục tiêu Iran và Hezbollah. Tuy nhiên, cả hai nhóm này đều gặp phải trở ngại đáng kể trong việc giúp Mỹ theo dõi chương trình hạt nhân của Iran và hoạt động chống lại Israel của Hezbollah.

ABC dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, CIA đã sử dụng mật mã là "Pizza" để trao đổi thông tin với các điệp viên trên.

Tại Iran, các điệp viên làm việc cho Mỹ, Anh và Israel đã lần lượt bị mất liên lạc. Theo ước tính của CIA, số điệp viên làm việc cho cơ quan tình báo này ở Iran và Lebanon đã bị bắt lên tới khoảng vài chục người.
Lãnh đạo lâu năm của Hezbollah, Sheik Hassan Nasrallah,xuất hiện trên truyền hình tuyên bố về việc phá vỡ hoạt động tình báo của Mỹ tại Lebanon
Để khắc phục tổn thất trên, CIA đã cử một số điệp viên giàu kinh nghiệm tới Beirut để thiết lập mạng lưới mới và bảo vệ một số điệp viên còn lại tại Lebanon và Iran chưa bị lộ.

Nhưng theo cảnh báo của các quan chức quân sự Mỹ, cuộc chiến tình báo tại Lebanon sẽ còn diễn biến "nguy hiểm" hơn trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới thất bại trên của các điệp viên Mỹ tại Lebanon và Iran là do sơ suất của CIA trong việc kết nối liên lạc với họ cũng như thiếu sự làm việc siêng năng, kiên nhẫn của các điệp viên địa phương.

Do đó, Hezbollah đã bắt được các gián điệp với người phụ trách họ tại cùng một địa điểm khi đang trao đổi thông tin và Iran đã thành công trong việc theo dõi hoạt động của công dân nước ngoài tại nước này.Nguyễn Hường (theo Lenta)