Hãng sản xuất súng AK phá sản

27/04/2012 14:02 Theo Thanh Niên
(GDVN) - Hãng sản xuất AK của Nga đã tuyên bố phá sản do tình hình tài chính bi đát.


Hãng sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga Izhmash, nổi tiếng với khẩu súng lừng danh AK đã tuyên bố phá sản hồi đầu tháng này do tình hình tài chính bi đát, theo thông tấn xã Nga Ria Novosti.

Dù đã bán được hàng triệu khẩu AK trên toàn thế giới, Izmash vẫn bị phá sản do làm ăn thua lỗ - Ảnh: Reuters

Một phiên tòa đã cho phép Izmash đóng cửa nhà máy sản xuất của mình sau khi một chủ nợ kiện tập đoàn này ra tòa vì không thanh toán khoản nợ trị giá 30.000 USD, theo Ria Novosti.

Do đang trong tình trạng phá sản nên tòa án đã chỉ định người quản lý tạm thời hãng sản xuất vũ khí này.

Việc tuyên bố phá sản là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu bộ máy hoạt động của Tổng công ty công nghệ nhà nước, vốn là công ty mẹ của Izmash, được công bố vào năm ngoái.

Giám đốc Izmash, ông Maksim Kuzyuk, cho biết việc tòa án cho phép phá sản sẽ giúp công ty ông giữ lại được thương hiệu và hầu như toàn bộ tài sản.

Theo thống kê của Lenta.ru, một trong những trang tin trực tuyến hàng đầu của Nga, Izmash đã sản xuất khoảng 90% số súng trường tự động tại Nga. Mẫu súng nổi tiếng nhất của hãng này là AK-47, hay còn được biết đến với tên gọi Kalashnikov, được sử dụng rộng rãi trong suốt nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, vào năm ngoái, Izmash lỗ hơn 80 triệu USD với sản lượng sản xuất giảm đến 45% về giá trị.

Mẫu súng trường mới AK-12, mà hãng phải mất đến vài năm để nghiên cứu phát triển, bán rất chậm trên thị trường. Thậm chí có các bài báo còn cho biết Bộ quốc phòng Nga sẽ không đặt mua mẫu súng này, theo Ria Novosti.Theo Thanh Niên