Hành trình vây bắt nhóm lập lán trại trên núi để buôn ma túy

11/04/2014 10:32 Xuân Hòa
(GDVN) - Để phá chuyên án mang bí số 212M Ban chuyên án đã phải ăn rừng nằm sương nhiều ngày chống chọi với những đối tượng đầy manh động sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng.

Lập lán trại trên núi để buôn ma túy

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin vào lúc 2 giờ 45 ngày 3/ 4, lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) và Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy số 2 (Cảnh sát biển) đã tiến hành phá thành công chuyên án mang bí số 212M, bắt giữ đối tượng Lầu Bá Dềnh (1985, trú tại bản Liên Sơn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thu giữ 4 bánh heroin. Ngoài ra Ban chuyên án còn thu được 1 quả lựu đạn của đối tượng đi cùng với Dềnh. Đối tượng này đã phóng xe máy chạy thoát trong đêm khi phát hiện tổ công tác vây bắt.

Đối tượng Lầu Bá Dềnh (người đeo còng) cùng quả lựu đạn tại cơ quan điều tra

Để phá chuyên án này sau nhiều thời gian trinh sát đến khoảng cuối năm 2013 phát hiện một số đối tượng người Lào và người Việt qua lại với nhau nhiều biểu hiện nghi vấn. Càng bám sát các đối tượng các trinh sát và xác minh những thông tin liên quan càng cho thấy các đối tượng này có dấu hiệu trao đổi, tổ chức mua bán ma túy.

Để làm rõ được hành tung của nhóm đối tượng này các chiến sĩ âm thầm ăn rừng nằm sương chờ đợi để thu thập thông tin chính xác chứ không nóng vội. Rồi dần chân tướng của hành vi mua bán ma túy của nhóm đối tượng này ngày càng lộ rõ. Để thực hiện hành vi mua bán ma túy nhóm đối tượng này đã dựng cả lán trại trên những vách núi cao hiểm trở để tiện mua bán ma túy cho các những con nghiện. Trên những lán trại này có rất nhiều đối tượng nghiện canh gác nên rất khó đột nhập.

Cầm đầu đường dây này chính là Lầu Bá Dềnh. Ngoài ra Dềnh có một đám đệ tử rất trung thành trong đó có cả em ruột Dềnh. Các đối tượng này thường xuyên đưa ma túy đi phân phối khắp địa bàn. Khi có “khách” đặt hàng nhiều Dềnh sẽ trực tiếp xuống thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) để giao hàng.

Lực lượng Ban chuyên án đang kiểm định lại số tang vật thu giữ được

Đầu tháng 1/2014, sau khi khảo sát thành công về mọi hoạt động của đường dây ma túy do Dềnh cầm đầu Chuyên án mang bí số 212M được thành lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm trưởng Ban chuyên án.

Triệt phá tên cầm đầu nhóm buôn ma túy sử dụng nhiều súng, lựu đạn

Việc phát hiện ổ nhóm của các đối tượng đã thành công nhưng việc triệt phá, tiếp cận các đối tượng này không hề dễ. Bởi núi cao hiểm trở nơi chúng dựng lán trại là địa hình quen thuộc. Bên cạnh đó, để bảo vệ “lãnh địa” và đảm bảo an toàn cho “hàng” các đối tượng luôn phòng bị sẵn một khẩu súng AK, một súng cưa nòng bắn đạn chùm và một quả lựu đạn. Khi cần là sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống lại lực lượng vây bắt. Để đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ, Ban chuyên án đã tính đến kế hoạch phá án ở một địa điểm an toàn.

Ngày 2/4, Dềnh rời lán trại xuống núi, Ban chuyên án nhận định đối tượng mang theo ma túy nên đã bám sát, mật phục. Cùng với đó Ban chuyên án cũng đã nhanh chóng nhóm họp khẩn bàn kế hoạch tác chiến.

Sau đó lực lượng gồm 15 cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC 47), Cụm đặc nhiệm phòng chống ma túy số 2 (Cảnh sát biển) và Công an Tương Dương nhanh chóng vào vị trí đã được phân công.  

Đêm 2/4 trước khi đến điểm hẹn giao hàng Dềnh cẩn thận chạy xe khắp thị trấn Hòa Bình thám thính. Chúng không biết đang bị theo dõi nên Dềnh yên tâm chỉ đạo đàn em tiến đến địa điểm hẹn. Đến 2 giờ 45 ngày 3/4 chúng đã đến nơi giao ước tại nhà nghỉ N.H.

Đề phòng việc Dềnh có thể sử dụng vũ khí nóng tấn công để giải thoát đồng bọn khi bị phát hiện nên 5 đồng chí đã bí mật áp sát tầng 2 nhà nghỉ N.H. Nhóm cán bộ, chiến sĩ còn lại bí mật theo sát phía ngoài cổng nhà nghỉ.

Mọi hành động đều bí mật tuyệt đối nên khi Dềnh đi lên tầng 2 nhà nghỉ vẫn không hay biết đang bị theo dõi. Khi y vừa bước chân lên sảnh tầng 2 nhà nghỉ thì bị quật ngã, tóm gọn cùng tang vật.

Thấy có động đối tượng chở Dềnh cảnh giới bên ngoài đã nhanh chóng phóng xe bỏ chạy mất hút vào màn đêm tối mịt. Qua kiểm tra đối tượng Dềnh, Ban chuyên án đã thu giữ được 4 bánh heroin và 1 quả lựu đạn mỏ vịt chưa nổ tại vị trí cạnh chiếc máy múc nơi kẻ cảnh giới cho Dềnh đứng trước khi bỏ chạy.

Sau đó, Dềnh và tang vật đã được di lý về trụ sở Công an tỉnh Nghệ An để điều tra làm rõ. Chuyên án 212M thành công và vẫn đảm bảo an toàn được cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong Ban chuyên án.

Xuân Hòa