"Hành vi bắt khách quỳ xin mở cửa đủ cấu thành tội làm nhục"

24/10/2011 13:42 Tuệ Minh
(GDVN) - “Theo tôi, hành vi đó thể hiện tính côn đồ và hung hãn. Và hành vi của lái và phụ xe như vậy đáng phải bị trừng trị nghiêm khắc”.

Đó là đánh giá của ThS. Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) khi trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam sáng ngày 24/10.

Sự việc công nhân lái xe Đỗ Hữu Long và nhân viên bán vé Nguyễn Chí Thanh là nhân viên phục vụ trên xe buýt mang BKS 30K-1550 tuyến 34 (BX Mỹ Đình – BX Gia Lâm) bắt khách quỳ xuống để xin mở cửa diễn ra vào chiều ngày 22/10 đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

ThS. Luật sư Phạm Thanh Bình

Trước sự việc đó, Luật sư Phạm Thanh Bình đã phân tích: “Tội làm nhục người khác chỉ cần có hành vi mà không cần có hậu quả. Sự việc bắt khách quỳ xin mở cửa vừa diễn ra này bao gồm hai yếu tố cấu thành. 


Thứ nhất là việc lái xe cùng phụ xe bus tuyến số 34 (xe mang BKS 30K – 1550) xô đẩy, quát nạt và bắt khách đi xe quỳ xin mở cửa.

Thứ hai là hành vi đó còn diễn ra công khai trước mặt rất đông hành khách cùng đi xe. Việc anh Phúc có quỳ xuống hay không thì đó là do phản ứng của anh này cùng với những hành khách khác đi xe thôi. Cả hai yếu tố đó đều đã rất rõ ràng rằng đây là hành vi làm nhục người khác của lái và phụ xe buýt này”.

Lái xe Long và phụ xe Thanh của xe bus tuyến số 34 mang BKS 30K - 1550 đã có hành vi gây bức xúc trong dư luận (Ảnh Tiến Dũng/ Theo VnExpress)

Luật sư Bình khẳng định: “Trong trường hợp này, dù anh Phúc có quỳ xuống hay không thì hành vi của lái và phụ xe buýt như vậy đã cấu thành tội làm nhục người khác”.

Trong buổi sáng cùng ngày, một lãnh đạo của Xí nghiệp Xe điện Hà Nội cho hay: Xí nghiệp vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ để có đầy đủ thông tin. Từ cơ sở đó, cơ quan này có thể đưa ra hình thức xử lý hợp lý, đúng người đúng lỗi.

Trước đó, vào chiều ngày 23/10, Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng lên tiếng: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lái, phụ xe bus mang BKS 30K 1550 bắt hành khách quỳ xin mở cửa xe, ông đã chỉ đạo các cơ quan GTVT Hà Nội và doanh nghiệp vận tải xe bus khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý kiên quyết những “con sâu bỏ rầu nồi canh” trong ngành xe bus.

“Hành vi mắng chửi hành khách là không thể chấp nhận. Tôi chỉ đạo phải đuổi việc ngay lập tức những nhân viên này”, ông Thăng kiên quyết nói.

Điều 121 (BLHS). Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuệ Minh