Hậu Jang Song-thaek: Kim Jong-un thay Bộ trưởng Thương mại

06/04/2014 06:29 Nguyễn Hường. Nguồn CNA
(GDVN) - Hiện vẫn chưa rõ lý do ông Ri Song-ho bị sa thải, nhưng giới phân tích cho rằng nó có liên quan tới vụ thanh trừng Jang Song-thaek.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thay Bộ trưởng Thương mại trong một nỗ lực được cho là củng cố quyền lực sau vụ thanh trừng người chú rể Jang Song-thaek hồi cuối năm ngoái.

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên hôm 5/4 đưa tin cho biết, Bộ trưởng Thương mại mới Kim Kyong-nam đã tham dự một lễ hội ẩm thực đánh dấu kỷ niệm ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên giới thiệu ông Kim Kyong-nam là Bộ trưởng Thương mại. Theo Yonhap, có khả năng tiền nhiệm của ông, Ri Song-ho đã bị cách chức hồi tháng trước trong một phiên họp quốc hội, trong đó ông không được tái bầu vào Hội đồng Nhân dân tối cao.

Hiện vẫn chưa rõ lý do ông Ri Song-ho bị sa thải, nhưng giới phân tích cho rằng nó có liên quan tới vụ thanh trừng Jang Song-thaek. Nếu giả thuyết này là đúng, ông là quan chức cấp cao mới nhất bị cách chức kể từ sau vụ tử hình người chú rể của ông Kim Jong-un. 

Triều Tiên đã thông báo thay Bộ trưởng Khai thác mỏ và Bộ trưởng Công nghiệp kim loại trong tháng 1/2014. 

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae hồi tháng 12/2013 từng nhận định rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành thanh lọc những trợ lí thân tín với Jang Song-thaek sau cái chết của ông, nhưng ở quy mô nhỏ hơn./.

Nguyễn Hường. Nguồn CNA