Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ-các nước Ả-rập: Điềm báo tấn công Iran?

09/04/2012 06:19 Đông Bình (Theo Tin tức Bình luận Trung Quốc)
(GDVN) - Mỹ và các nước Ả-rập xây dựng hệ thống phòng tên lửa chung, báo hiệu về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Iran không nên coi nhẹ mối đe dọa quân sự từ Mỹ

Trước thềm hội nghị về vấn đề hạt nhân Iran giữa Iran và các nước lớn, Nga cảnh báo Iran: cần có sự ứng xử thiện chí và nghiêm túc, không nên coi thường mối đe dọa tấn công quân sự từ bên ngoài như chính quyền Saddam Hussein ở Iraq trước đây.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov ngày 6/4 cho rằng, Iran phải ứng xử nghiêm túc với các mối đe dọa tấn công quân sự từ bên ngoài, tuyệt đối không thể phạm sai lầm như Saddam trước đây: không coi trọng đến mối đe dọa quân sự từ Mỹ.

Cụm tấn công tàu sân bay John C. Stennis Mỹ.

Tờ “Al-Hayat” ngày 7/4 cho biết, trong bài phát biểu “Vấn đề Iran và chính sách đối ngoại của Nga” tại Hội thảo tổ chức tại Duma, Alexei Pushkov chỉ ra rằng “mối đe dọa tấn công quân sự đối với Iran luôn tồn tại, Iran tuyệt đối không thể coi thường, Saddam trước đây đã phạm sai lầm coi thường mối đe dọa quân sự từ Mỹ, dẫn đến bị Mỹ lật đổ”.

Pushkov đặc biệt nhấn mạnh: “Tấn công đường không một khi được tiến hành, lực lượng trên bộ ở bên ngoài chắc chắn sẽ tham gia, để phá hủy các cơ sở hạt nhân, một phần lãnh thổ của Iran sẽ bị chiếm đóng”. Ông còn cho biết: “Năm 2012, vấn đề hạt nhân Iran sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng Syria, trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu của quốc tế. Tuần này, các nước lớn sẽ tiến hành hội đàm vấn đề hạt nhân với Iran, Iran cần có thiện chí, nghiêm túc ứng xử”.

Được biết, trong tuần tới, nhóm 5+1 (5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an + Đức) sẽ tổ chức hội đàm với Iran, hiện nay hai bên còn đang tranh cãi về vấn đề địa điểm hội đàm. Ban đầu, Iran cho rằng, địa điểm hội đàm ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng hội nghị “Những người bạn của Syria” hiện đang tổ chức ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập của Syria. Iran  cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị mất đi tư cách làm địa điểm hội đàm vấn đề hạt nhân Iran, đề nghị chuyển địa điểm hội đàm sang Iraq hoặc Ấn Độ, nhưng EU đề xuất địa điểm hội đàm tại Na Uy hoặc Thụy Sĩ. Trang mạng gần gũi với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, hiện nay Iran và nhóm 5+1 đang tiến hành tham vấn khẩn cấp về vấn đề địa điểm hội đàm, tin rằng sẽ rất nhanh đạt được thỏa thuận.

Đã có điềm báo về một cuộc tấn công Iran?

Cũng trong ngày 6/4, Alexey Pushkov cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ và Ủy ban Hợp tác các nước vùng Vịnh xây dựng thống nhất là tín hiệu nhằm vào Iran, cũng là điềm báo sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự với nước này.

Quân đội Mỹ phóng thử tên lửa đánh chặn Standard-3.

Pushkov nói: “Mục đích xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa là ngăn chặn các mỏ dầu có khả năng bị tấn công”. Ông nói thêm rằng: “Về cấp độ chính trị đã phát đi tín hiệu có khả năng tấn công Iran”. Pushkov bày tỏ lấy làm tiếc về quan điểm phổ biến hiện nay cho rằng Iran đang nghiên cứu chế tạo vũ khí để tấn công các nước. “Suy đoán Iran sẽ tấn công UAE. Quan điểm này chiếm thế thượng phong”.

Pushkov còn cho rằng, cũng có thể nói, Iran chỉ có thể tiến hành đáp trả đối với cuộc tấn công này.

Được biết, Ủy ban Hợp tác các nước Ả-rập vùng Vịnh bao gồm: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả-rập Xê-út và UAE. Cuối tháng 3, tại UAE đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Chiến lược lần đầu tiên giữa 6 nước này và Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Khalid Al Khalifa cho biết, Mỹ và 6 nước đã thỏa thuận xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa liên hợp.

Đông Bình (Theo Tin tức Bình luận Trung Quốc)