Hết tàu Trung Quốc, Đài Loan giờ đến Hồng Kông kéo ra Senkaku

14/08/2012 06:45 Anh Vũ (Nguồn Japantimes, QQ)
(GDVN) - Ngày 12/8, một nhóm người Hồng Kông đã căng buồm bắt đầu chuyến đi ra đảo Senkaku do Nhật Bản đang kiểm soát mà người Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông gọi là đảo Điếu Ngư để khẳng định "chủ quyền". Trước khi con tàu Khải Phong II khởi hành từ đất liền, nhóm người này đã tụ tập phất cờ, hô khẩu hiệu phản đối Nhật Bản nhằm thu hút sự chú ý của khách du lịch. Phía Nhật Bản đã lập tức phái lực lượng ngăn chặn nhóm người này tiếp cận đảo Senkaku trên biển Hoa Đông. Những người Hồng Kông bơi ra đảo đang hô hào hải quân Trung Quốc "giúp đỡ" can thiệp, tuy nhiên chưa có bất cứ phản hồi chính thức nào từ hải quân Trung Quốc.
Theo người đứng đầu tổ chức "hành động vì đảo Điếu Ngư" ở Hồng Kông cho biết, nhóm này sẽ đến Senkaku trước khi nghị sỹ Nhật Bản có kế hoạch đến đây vào ngày 19/8.
Nhóm người Hồng Kông chuẩn bị ra đảo phất cờ, hô khẩu hiệu nhằm thu hút sự chú ý của du khách
Chủ tàu Khải Phong II chở nhóm người Hồng Kông, Macau và Thâm Quyến ra đảo Senkaku cho biết ông hy vọng chính quyền Hồng Kông sẽ không can thiệp vào nỗ lực của họ để đến các hòn đảo.
Nhóm người này cho biết họ đã yêu cầu Trung Quốc gửi một tàu hộ tống quân sự để bảo vệ tàu Khải Phong II và lưu ý rằng Đài Loan đã điều tàu bảo vệ bờ biển hộ tống và bảo vệ các nhà hoạt động Đài Loan khi họ tới quần đảo vào tháng trước.
"Nếu Nhật Bản đã mạnh mẽ phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới nhóm đảo tranh chấp của họ thì Bắc Kinh cũng nên hành động mạnh mẽ để bảo vệ quần đảo Điếu Ngư" - một thành viên trong nhóm các nhà hoạt động có tên David Ko cho hay.
Giới chức Bắc Kinh gần đây đã đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền của mình trên quần đảo này. Chính quyền trung ương của Trung Quốc, cũng như Hồng Kông hiện không cho phép diễn ra bất kỳ các cuộc biểu tình dân sự nào hướng đến các đảo tranh chấp với Nhật Bản.
Anh Vũ (Nguồn Japantimes, QQ)