Hillary Clinton được tặng mũ bảo hiểm khi đi làm

08/01/2013 12:11 Theo Vietnam+
Ngoại Mỹ Hillary Clinton nhận được tràng pháo tay vang dội từ các thuộc cấp và một chiếc mũ bảo hiểm mà các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ vẫn hay dùng.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận được tràng pháo tay vang dội từ các thuộc cấp và một chiếc mũ bảo hiểm mà các cầu thủ bóng bầu dục Mỹ vẫn hay dùng, một món quà vui, khi bà trở lại làm việc sau cơn bệnh bất ngờ.

Chiếc mũ bảo hiểm là một món quà vui ý nhắc nhở bà Hillary Clinton giữ gìn sức khỏe (Nguồn: AFP)

Một tháng sau khi phải nghỉ vì chứng tụ máu ở não, bà Clinton đã trở lại chủ trì cuộc họp định kỳ vào 7/1 với các nhân viên trong bộ. “Thật là một ngày tốt lành ở bộ… Ngoại trưởng Clinton đã trở lại làm việc,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói, cho biết thêm 75 người có mặt trong cuộc họp đã đứng lên vỗ tay chúc mừng bà.

Bà Clinton, 65 tuổi, bị chứng tụ máu não sau khi bị ngã hồi tháng 12. “Bà ấy nhìn hoàn toàn khỏe mạnh và tỉnh táo,” bà Nuland nói. “Bà ấy hồng hào, theo đúng nghĩa đen. Bà ấy còn mặc một cái áo khoác hồng nữa.”

Các nhân viên trong bộ đã tặng bà chiếc mũ bảo hiểm màu trắng với con dấu của Bộ ngoại giao trên đó, và một chiếc áo bóng đá Mỹ màu xanh da trời có in tên bà “Clinton” và số áo “112” ý nhắc đến số quốc gia mà bà đã tới trong nhiệm kỳ bốn năm của mình, bà Nuland nói.

Thứ trưởng Tom Nides trao món quà trong một chiếc hộp lớn. Bà Clinton đầu tiên bị đau dạ dày, rồi bị mất nước và ngã, gây ra một cơn choáng. Các bác sĩ nói khối huyết sau đó đã hình thành ở tĩnh mạch vùng dưới tai phải và rất có thể là hậu quả của vụ ngã.


“112” là số quốc gia mà bà Clinton đã tới trong nhiệm kỳ bốn năm của mình (Nguồn: AFP).

Nhưng giờ thì bà, sau khi nhập viện ba ngày vào đầu năm mới, đã “sẵn sàng trở lại”, theo lời bà Nuland. Bà Clinton còn nhiều việc phải làm trước khi có thể bàn giao lại cho Thượng nghị sĩ John Kerry, người được Tổng thống Barack Obama đề cử thay thế bà.

Các Nghị sĩ Mỹ sẽ trông đợi bà ra điều trần vụ sát hại bốn người Mỹ, bao gồm Đại sứ Mỹ ở Libya Chris Stevens, trong vụ tấn công ngày 11/9 vào phái bộ Ngoại giao Mỹ tại Benghazi, Libya. Bà Nuland nhấn mạnh bà Clinton sẽ ra điều trần trước khi ông Kerry được Thượng viện xác nhận là Ngoại trưởng mới.

Bà Clinton cũng đã trao đổi hàng ngày với ông Kerry kể từ khi bà xuất viện tuần trước và ông Kerry đã tới trụ sở Bộ ngoại giao vài lần để làm quen và xem xét các tài liệu. “Quốc hội chưa họp, Thượng viện chưa họp, nên rõ ràng là một Ngoại trưởng mới chưa thể nhận nhiệm vụ chính thức cho tới khi được bỏ phiếu thông qua,” bà Nuland nói. 

Bà Clinton, đã bay 956.733 dặm (khoảng 1,6 triệu km) và trải qua 86,8 ngày trên máy bay trong tổng cộng 401 ngày làm Ngoại trưởng, có lẽ sẽ không đi công tác nước ngoài trong cương vị Ngoại trưởng nữa do các bác sĩ khuyên bà hiện giờ không nên đi lại bằng máy bay. 

Bà Clinton cũng xác lập kỷ lục mới về số nước bà đến trong nhiệm kỳ Ngoại trưởng, với chiếc máy bay dành riêng cho bà, một chiếc Boeing 757. Tuy nhiên, về quãng đường, người tiền nhiệm của bà, Condoleezza Rice, đã đi 1.059.247 dặm, với 93,87 ngày trên máy bay, vẫn đang giữ kỷ lục, dù bà Rice chỉ tới 85 nước.

Theo Vietnam+