Hỗ trợ phiến quân Syria, Obama bị gọi là "tội phạm chiến tranh" tại G8

22/06/2013 15:22 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một thành viên Quốc hội Ireland đã công kích mạnh mẽ chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama, gọi ông là "tội phạm chiến tranh" và "kẻ đạo đức giả của thế kỷ".
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thành viên đảng cánh tả Clare Daly đã chỉ trích Tổng thống Obama trong bài phát biểu trước Quốc hội vào cuối hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Bắc Ireland.

The Huffington Post dẫn lời bà Daly cho biết, bà cáo buộc ông Obama tăng mức hoạt động của máy bay quân sự không người lái lên 200% gây ra cái chết của hàng ngàn người trong đó có hàng trăm trẻ em.

Các chính trị gia Ireland cũng chỉ trích chính quyền Obama gây leo thang cuộc chiến tranh Syria và gửi vũ khí cho các chiến binh nước ngoài hậu thuẫn tại đây. 

Bà Daly còn cho rằng ông Obama đang muốn tìm cách hoãn cuộc đàm phán hòa bình Geneva bằng cách trang bị vũ khí cho phe đối lập Syria đe dọa tới tính mạng của hàng ngàn người.

Gần đây, Nhà Trắng cho phép trang bị vũ khí cho các chiến binh chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ ở Syria. Động thái này đã bị chỉ trích bởi một số chính trị gia Mỹ vì lo ngại nó sẽ làm leo thang xung đột tại quốc gia này.

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, 68% người Mỹ phản đối một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)