Học giả Bắc Kinh: Không ai có thể kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông?!

07/08/2013 06:31 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Ông Trạch đưa ra những nhận định ngông cuồng, trịch thượng về cái gọi là "thách thức chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc" khi đề cập đến tranh chấp Biển Đông, Biển Hoa Đông tại hội Nhà báo Trung Quốc.

Nguyễn Tông Trạch

Không ai có thể kiềm chế "sự trỗi dậy" của Trung Quốc, một nhà tư tưởng đối ngoại hàng đầu của Bắc Kinh nhận định, cảnh báo Manila và Tokyo rằng họ đã bị Washington "xúi dại" trong việc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Nguyễn Tông Trạch, Phó giám đốc Sở nghiên cứu Các vấn đề quốc tế Trung Quốc nói rằng: "Không một ai trên thế giới này cố gắng kiềm chế Trung Quốc và không một ai trên thế giới này có khả năng kiềm chế Trung Quốc."

"Kể từ khi Mỹ thông qua chiến lược mới quay trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một số nước đã đưa ra các phán đoán sai lầm rằng Mỹ sẽ khuyến khích họ thách thức chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Đó là một sai lầm." Nguyễn  Tông Trạch nói.

Ông Trạch đưa ra những nhận định ngông cuồng, trịch thượng về cái gọi là "thách thức chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc" khi đề cập đến tranh chấp Biển Đông, Biển Hoa Đông tại hội Nhà báo Trung Quốc.

Mỹ có hiệp ước phòng thủ với cả Nhật Bản và Philippines, Nguyễn Tông Trạch đổ tội cho Mỹ đã bán vũ khí cho Philippines sau những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila xung quanh tranh chấp bãi cạn Scarborough.

"Việc này vô tình hoặc cố ý thúc đẩy sự tự tin của Philippines trong việc thách thức Trung Quốc"?! Nguyễn Tông Trạch đưa ra một cáo buộc vô lý và nực cười, "Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh đảo Điếu Ngư (nhóm đảo Senkaku)".

Tư tưởng bành trướng nước lớn, kẻ cả đã khiến một số học giả Trung Quốc có cái nhìn thiên lệch, sai trái và những phát biểu hàm hồ, trịch thượng khi đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng, Nguyễn Tông Trạch là một trong số đó.

Nguyên nhân của mọi rắc rối, phức tạp và căng thẳng trên Biển Đông đều do cái gọi là yêu sách chủ quyền đường lưỡi bò vô lý và phi pháp của Trung Quốc gây ra. Mọi sự đổ lỗi cho các bên liên quan chỉ là ngụy biện, lấp liếm hòng đổ vấy trách nhiệm cho người khác, điều này sẽ không bao giờ được công luận quốc tế và khu vực chấp nhận.


* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Mọi ý kiến nhận xét, đóng góp về bài viết xin quý độc giả vui lòng gửi về địa chỉ quocte@giaoduc.net.vn, trân trọng cảm ơn!

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)