Học giả Đài Loan: Trước mắt Trung Quốc sẽ không áp ADIZ ở Biển Đông

11/12/2013 07:05 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Những phản ứng mạnh mẽ và áp đảo về ADIZ đầu tiên Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm tới, có nghĩa Trung Quốc có thể sẽ hoãn kế hoạch áp đặt ADIZ thứ 2 ở Biển Đông, mặc dù Trần Nhất Tân cho rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ tham vọng này.
Giáo sư Trần Nhất Tân, đại học Đạm Giang, Đài Loan.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 10/12 dẫn phân tích của 2 học giả Đài Loan nhận định, Trung Quốc khó có thể áp đặt một cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông trong thời gian tới mặc dù Bắc Kinh đã làm điều này ở Hoa Đông.

Giáo sư Trần Nhất Tân từ đại học Đạm Giang và giáo sư Phạm Thế Bình từ viện Khoa học chính trị đại học Quốc gia Đài Loan đều nhận định rằng Bắc Kinh sẽ quá bận rộn nếu trong thời gian ngắn hạn lại phải tập trung vào một ADIZ gây tranh cãi thứ 2.

Phát biểu trong một hội nghị về phát triển của Trung Quốc, ông Tân cho rằng áp đặt ADIZ là kế hoạch chuẩn bị từ trước của quân đội Trung Quốc.

"ADIZ Hoa Đông được Trung Quốc tuyên bố để thách thức Nhật Bản. Bắc Kinh không bao giờ tưởng tượng rằng nó lại có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ như vậy từ Úc và Hàn Quốc", ông Tân cho biết.

Những phản ứng mạnh mẽ và áp đảo về ADIZ đầu tiên Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm tới, có nghĩa Trung Quốc có thể sẽ hoãn kế hoạch áp đặt ADIZ thứ 2 ở Biển Đông, mặc dù Trần Nhất Tân cho rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ tham vọng này.

Trước đó hôm 1/12, Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra báo cáo nhận địn rằng khả năng Trung Quốc sẽ đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông như một thủ đoạn để khẳng định yêu sách (vô lý, phi pháp) của họ.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)