Hội nghị Bắc Đới Hà tuần này là thử thách lớn với Tập Cận Bình

09/08/2014 07:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà phê bình cũng cho rằng Tập Cận Bình đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để củng cố quyền lực của mình.
Ông Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/8 bình luận, một hội nghị thượng đỉnh phi chính thức nhưng siêu quyền lực quyết định các vấn đề lớn của Trung Quốc diễn ra hàng năm tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà giữa các quan chức cấp cao đương nhiệm và nghỉ hưu của Trung Quốc sẽ diễn ra trong tuần này, đây là một thử nghiệm nghiêm trọng với bộ máy chính quyền Tập Cận Bình khi ông theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng và cải cách.

Hơn 6 tháng trước đây, Trưởng ban Kiểm tra - kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết cuộc chiến chống tham nhũng đã phải đối mặt với các triệu chứng đầu tiên, những sai lầm của cán bộ để có một cách tiếp cận hệ thống giải quyết vấn đề từ nguyên nhân.

Trong một bản tin trên Bưu điện Hoa Nam, ông Tập Cận Bình được cho là đã đánh cược cả "tính mạng và danh dự" của mình vào chiến dịch chống tham nhũng đã phải thừa nhận thực tế 2 đội quân tham nhũng, chống tham nhũng đang ở thế đối đầu và rơi vào tình trạng bế tắc. Cuộc xung đột đã đi đến bước ngoặt, đặt ra câu hỏi về tính tồn vong của đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc xử lý vấn đề tham nhũng, nhưng chiến dịch chống tham nhũng đã làm "tổn thương mạnh mẽ các nhóm lợi ích".

Hơn một tháng trước, những lời chỉ trích và nghi ngờ ngày càng tăng nhắc nhở Tập Cận Bình bảo vệ lập trường của ông trong một phiên họp bí mật của Bộ chính trị, theo Bí thư thành ủy Bạch Sơn tỉnh Cát Lâm. Nhân vật này cho hay, ông Tập Cận Bình đã từ chối thỏa hiệp với tham nhũng và phủ nhận lập trường cho rằng đàn áp tham nhũng sẽ nhấn chìm Trung Quốc vào hỗn loạn. Các nhà lãnh đạo mới tuyên bố sẽ theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng đến cùng.

13 viện nghiên cứu riêng biệt đã viết bài đăng trên một tờ tạp chí liên kết với tờ Nhân Dân nhật báo, trong đó cảnh báo rằng cuộc đàn áp tham nhũng có thể gây ra một phản ứng dữ dội từ những con hổ tham nhũng, những quan chức cấp cao và lực lượng này có thể quay lại chiến đấu chống lại đến cùng.

Các nhà phê bình cũng cho rằng Tập Cận Bình đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để củng cố quyền lực của mình và sự mất tập trung đã làm tê liệt việc ra quyết định.

Nhận xét của Vương Kỳ Sơn thời gian trước xác nhận rằng, cuối cùng vẫn là vấn đề vẫn mang tính hệ thống của chính phủ trong đó các quan chức thâu tóm quá nhiều quyền lực, nền kinh tế nuôi dưỡng tham nhũng tràn lan ở mọi cấp độ. Chiến dịch của Tập Cận Bình có thể đã mở đường để giải quyết vấn đề này. 

Với những bế tắc trong hiện tại, bây giờ có thể là thời điểm để thay đổi trọng tâm chiến dịch vào việc cải cách kinh tế và chính trị, giảm vai trò của chính phủ đối với nền kinh tế Trung Quốc và phạm vi lạm dụng quyền lực, làm cho bộ máy chính phủ trở nên minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Hội nghị thượng đỉnh Bắc Đới Hà trong tuần này của giới tinh hoa đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là một bài kiểm tra không dễ đối với chính quyền Tập Cận Bình để có thể tiếp tục thực hiện đề án cải cách của mình, Bưu điện Hoa Nam bình luận.

Hồng Thủy