Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam có Chủ tịch mới

15/12/2019 11:43 An Nhiên
(GDVN) - Ông Nguyễn Linh Ngọc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

Ngày 14/12/2019, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ 4, nhiệm kỳ 2019 – 2020. Ông Nguyễn Linh Ngọc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam.

Quang cảnh đại hội.

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc; ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Nội vụ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cùng Ban lãnh đạo Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ III và các hội viên.

Các đại biểu tham dự đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Hồ Ngọc Hải - Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ III cho biết:

Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thời gian qua, trong điều kiện có những khó khăn và hạn chế, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã có những cố gắng nhất định trong việc triển khai tập trung thực hiện 3 định hướng đó là: “Đưa nước sạch đến với người nghèo, Biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Hội cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, tổ chức có liên quan tổ chức các lớp tập huấn kiến thức nâng cao năng lực cho lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể xã hội ở cấp cơ sở thay đổi hành vi trong cộng đồng trong việc đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt.

Ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội.

Ông Nguyễn Xuân Lai – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ III (2012 – 2019) đọc Báo cáo tổng kết công tác Hội.

Mặc dù, còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết nhất trí, kết hợp chặt chẽ với các tổ chức hội ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Xuân Lai – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đọc báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ III.

Thứ nhất, với định hướng “Đưa nước sạch đến với người nghèo”. Đây được xác định là định hướng có ý nghĩa thực tiễn nhằm huy động mọi nguồn lực, tăng cường công tác xã hội hoá, kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng địa phương xây dựng công trình nước sinh hoạt phục vụ cho cộng đồng dân cư ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, những nơi có địa lý và kinh tế khó khăn.

Thứ hai, cùng với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vấn đề rác thải luôn là vấn đề nóng hiện nay.

Nhận thức được rõ vấn đề này, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với các hội thành viên kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia công tác thu gom, vận chuyển và xử lý, tái chế chất thải để hiện thực hoá định hướng "Biến chất thải thành tài nguyên".

Thứ ba, với tình hình biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến kinh tế xã hội của nước ta, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Trên cơ sở đó, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tham gia công tác truyền thông thực hiện định hướng “Cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu” giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về những nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, có ý thức chủ động phòng tránh, ứng phó với diễn biến phức tạp, giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ III, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới thực hiện: Dự án "Truyền thông thay đổi hành vi và Tiếp thị vệ sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Dự án hỗ trợ cung cấp vệ sinh hộ gia đình ở 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát huy kết quả công tác của nhiệm kỳ trước, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2020) xác định 3 định hướng: “Đưa nước an toàn đến với người dân; Biến chất thải thành tài nguyên; Cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trong đó hướng trọng tâm hoạt động vào việc góp phần nâng cao chất lượng nước sinh hoạt; biến chất thải hữu cơ thành phân vô cơ, đốt điện rác thành nguồn năng lượng tái tạo.

Cùng cộng đồng cấp cơ sở xây dựng kế hoạch và diễn tập việc ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường. Đồng thời tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam ở trung ương và các địa phương.

Ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang đọc tham luận với Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam là nơi tập hợp các chuyên gia nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tham gia tư vấn, phản biện và triển khai thực hiện các vấn đề về an ninh nguồn nước, an ninh môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội đã đạt được, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn, Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam tiếp tục phát huy, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ và phát triển lực lượng đóng góp cho lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Đồng thời, thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng mặt được, chưa được thời gian qua làm cơ sở đề ra phương hướng thời gian tới phục vụ thiết thực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị, Ban chấp hành Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo Hội khắc phục những khó khăn cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động, chủ động đề xuất những quan điểm, chính sách cho phát triển lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thứ trưởng đề nghị Hội tiếp khắc phục những khó khăn cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động, quan tâm công tác phát triển hội viên rộng khắp trên 63 tỉnh thành về cả số lượng và chất lượng.

Qua đó, có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Nguyễn Linh Ngọc được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội đã tiến hành bầu ra Ban Chấp hành Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019-2024); Ban chấp hành đã bầu chức danh Chủ tịch, 05 phó chủ tịch và Tổng thư ký.

Ông Nguyễn Linh Ngọc Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và tân Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tặng hoa và quà lưu niệm cho nguyên Chủ tịch Hội ông Hồ Ngọc Hải.
Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và tân Chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.
An Nhiên