Hơn 30 triệu người Iran mất quyền truy cập Gmail, Yahoo và Hotmail

12/02/2012 08:11 Nguyễn Hưng
(GDVN) - Đại diện Bộ bưu chính viễn thông Iran khẳng định, họ đã bị chặn khi truy cập vào các dịch vụ này.
AP dẫn nguồn tin hàng tin Mehr của Iran cho hay, hơn 30 triệu người dùng internet ở Iran đã mất quyền truy cập vào Gmail, Yahoo và Hotmail của nước ngoài.
Nếu người sử dụng internet ở Iran truy cập vào Gmail, Google hay Facebook, trên màn hình sẽ hiện ra dòng chữ: “Theo các quy định về tội phạm máy tính, việc truy cập vào website này bị phủ nhận”
Chính quyền Iran thường chặn quyền truy cập các tài khoản internet trong một lỗ lực nhằm hạn chế việc rò rỉ thông tin.

Mùa hè năm 2009, sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Iran với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, ở đất nước đã xuất hiện làn sóng bất ổn.

Chính vì vậy, các nhà chức trách Iran quan ngại những làn sóng bất ổn mới lại xuất hiện.

Đặc biệt, Tehran đã chặn quyền truy cập đến Facebook và Twitter, cũng như các tín hiệu vệ tinh của các cơ quan thuộc lực lượng vũ trang Iran.

Ngoài ra, Tehran thường xuyên chặn quyền truy cập đến dịch vụ Google, tạo một dịch vụ mới cho công dân nước mình sử dụng.

Hành động kiểm soát internet được thực hiện giữa lúc dư luận ở Iran căng thẳng trước một loạt vụ ám sát và vụ nổ bí ẩn mà người ta đổ lỗi cho các gián điệp Mỹ và Israel gây ra.

Ngoài ra, các giới chức Iran cáo buộc các công ty công nghệ ở Mỹ như Google, Twitter và Microsoft đã phối hợp với nhà chức trách Mỹ do thám các xu hướng trên mạng, hành vi tìm kiếm, các mạng xã hội và e-mail ở Iran.
Nguyễn Hưng