Hồng Kông: Đàm phán 10/10 có thể chẳng đạt được kết quả nào

08/10/2014 15:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters, cuộc đàm phán này có thể sẽ chẳng đem lại kết quả khả quan nào giúp chấm dứt tình trạng khủng hoảng hiện nay ở Hồng Kông.

Người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã đồng ý đàm phán với chính phủ vào ngày 10/10. Tuy nhiên, theo Reuters, cuộc đàm phán này có thể sẽ chẳng đem lại kết quả khả quan nào giúp chấm dứt tình trạng khủng hoảng hiện nay ở Hồng Kông.

Người biểu tình Hồng Kông.

Cuộc đàm phán ngày 10.10 sẽ tập trung vào "cơ sở cho sự phát triển chính trị" của cuộc bầu cử năm 2017, chính quyên Hồng Kông cho biết, nhưng không nói rõ nó có thể giúp hòa giải lập trường phân cực của hai bên liên quan hay không.

"Việc phụ thuộc vào quyết định của Bắc Kinh sẽ khiến cho chính quyền Hồng Kông khó có thể đáp ứng nhu cầu của người biểu tình", Citi Group cho biết trong một nghiên cứu.

Một số quốc gia phương Tây gồm có Anh đã thúc giục Bắc Kinh giữ lời hứa về việc sẽ duy trì chính sách một nhà nước hai chế độ và mở rộng quyền dân chủ cho người dân ở Hồng Kông. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và nhà phân  tích cho rằng áp lực này khó có thể khiến Bắc Kinh thay đổi quyết định cho phép phổ thông đầu phiếu ở Hồng Kông vì lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho khu vực bất ổn Tân Cương./.

Nguyễn Hường