Hồng Lỗi: Chiến đấu cơ Myanmar thả bom nhầm xuống Vân Nam, Trung Quốc

11/03/2015 10:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu nó xảy ra lần nữa gây thiệt hại về người, phản ứng dữ dội từ dư luận Trung Quốc sẽ xuất hiện ngay lập tức có thể buộc ông Tập Cận Bình phải ra quyết định.
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

The Diplomat ngày 11/3 đưa tin, hôm qua Trung Quốc xác nhận chiến đấu cơ không quân Myanmar đã thả bom nhầm xuống lãnh thổ nước này trên địa bàn tỉnh Vân Nam trong một cuộc không kích bất ngờ lực lượng phiến quân phía Bắc hôm 8/3. Vụ ném bom may mắn không gây ra thiệt hại nào về người, nhưng làm hỏng một ngôi nhà của dân.

Trong cuộc họp báo ngày 10/3 khi trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ đánh bom, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Theo thông tin chúng tôi biết, trong bối cảnh xung đột  giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng dân quân các dân tộc địa phương ngày 8/3, bom đã đi lạc vào lãnh thổ Trung Quốc làm hư hỏng một nhà dân. Nhưng rất may không có ai bị thương hay thiệt mạng".

"Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng đối với phía Myanmar, yêu cầu họ điều tra vụ việc này triệt để càng sớm càng tốt và có biện pháp hiệu quả để đảm bảo rằng sự việc tương tự như vậy sẽ không bao giờ lặp lại", ông Lỗi cho biết.

Theo The Diplomat, sự việc này sẽ kiểm tra quyết tâm của Trung Nam Hải đối với chính sách "không can thiệp công việc nội bộ nước khác" theo 5 nguyên tắc chung sống hòa bình. Vụ bom Myanmar rơi sang lãnh thổ Trung Quốc xảy ra chưa đầy 1 tuần sau khi có tin một Thiếu tướng quân đội Trung Quốc bị bắt vì lộ bí mật quân sự, hỗ trợ lực lượng phiến quân nước láng giềng Myanmar chống lại chính phủ của họ.

Phản ứng của Trung Quốc đối với sự cố ở Đông Bắc Myanmar sẽ là một trường hợp thú vị để nghiên cứu cách Bắc Kinh xử lý khủng hoảng ở nước láng giềng giáp biên với mình. Lần bom rơi đạn lạc này may mắn không có thương vong, nhưng nếu nó xảy ra lần nữa gây thiệt hại về người, phản ứng dữ dội từ dư luận Trung Quốc sẽ xuất hiện ngay lập tức có thể buộc ông Tập Cận Bình phải đưa ra quyết định hành động quân sự.

Hồng Thủy