Hợp tác quân sự Trung Quốc - Malaysia nóng lên nhanh chóng

31/10/2013 07:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuyến thăm này nhằm mục đích tạo ra mối "liên hệ trực tiếp" với hạm đội Nam Hải của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh tuyến hàng hải huyết mạch này đang trở thành điểm nóng quân sự tiềm ẩn những năm gần đây bởi Bắc Kinh đã áp đặt chủ quyền bất hợp pháp của mình với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đón người đồng nhiệm Malaysia sang thăm.

Kyodo News ngày 30/10 đưa tin, Trung Quốc và Malaysia sẽ tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên của mình trong năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết hôm qua 30/10 bất chấp căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông.

Thông báo của Hishammuddin Hussein được đưa ra khi ông đang ở Bắc Kinh gặp gỡ các nhà lãnh đạo quân đội Trung Quốc sau chuyến công du Kuala Lumpur hồi đầu tháng này của Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc.

"Malaysia và Trung Quốc dự kiến sẽ khởi động cuộc tập trận chung đầu tiên vào năm 2014 kể từ khi Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng được ký kết năm 2005", Hishammuddin cho biết trong một tuyên bố gửi cho hãng tin AFP.

Tuyên bố này không cung cấp chi tiết của cuộc tập trận chung như kế hoạch, vị trí, quy mô hay các lực lượng sẽ tham gia.

Hishammuddin đã hội đàm với Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và mời Thường Vạn Toàn tới thăm căn cứ hải quân Malaysia trên đảo Borneo ở Biển Đông.

Chuyến thăm này nhằm mục đích tạo ra mối "liên hệ trực tiếp" với hạm đội Nam Hải của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh tuyến hàng hải huyết mạch này đang trở thành điểm nóng quân sự tiềm ẩn những năm gần đây bởi Bắc Kinh đã áp đặt chủ quyền bất hợp pháp của mình với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Hiện chưa rõ các quốc gia thành viên ASEAN còn lại sẽ phản ứng và đón nhân như thế nào trước sự nóng lên của quan hệ hợp tác quân sự Trung Quốc - Malaysia.
Hồng Thủy