Huy động sức mạnh toàn dân vào nhiệm vụ phòng, chống ma túy

28/10/2013 16:03 Phương Minh/Báo Quảng Trị
(GDVN) -Nằm ở trung điểm của cả nước, Quảng Trị là tỉnh có hệ thống giao thông huyết mạch quan trọng như tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, Quốc lộ 9- Hành lang Kinh tế Đông- Tây. Đặc biệt tỉnh có tuyến biên giới trên bộ chung với hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) dài 206 km; có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc gia La Lay và 2 cửa khẩu phụ liên thông giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savannakhet. Đây là tuyến đường và địa bàn trọng yếu mà bọn tội phạm ma túy thường xuyên lợi dụng trong mọi tình huống để hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy và tệ nạn ma túy có điều kiện xâm nhập mạnh vào địa bàn tỉnh.
Những năm qua, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy (Công an, Biên phòng, Hải quan tỉnh...) đã đẩy mạnh công tác rà soát, nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện triển khai kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở địa bàn nội địa, khu vực biên giới, cửa khẩu; đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh với các đường dây, đối tượng vận chuyển, tàng trữ và buôn bán ma túy.

Theo thống kê, trong 5 năm (2008-2013) các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bóc gỡ 152 đường dây, tụ điểm, các vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy; bắt xử lý 220 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 3,86 kg heroin; 66,457 kg cần sa; 43.180 viên ma túy tổng hợp; 6,058 kg ma túy tổng hợp dạng đá cùng nhiều tài sản, tài liệu có giá trị khác. Viện Kiểm sát thụ lý, điều tra, xét xử 168 vụ/267 bị can, đã giải quyết 149 vụ/234 bị can. Ngành Tòa án đã đưa ra xét xử 137 vụ/212 bị cáo. 

Ảnh minh họa: Internet

Qua công tác nắm tình hình, các lực lượng chức năng rà soát đưa vào danh sách để theo dõi, quản lý số người nghiện ma túy, năm 2008: 264 người; năm 2009: 380 người, năm 2010: 618 người, năm 2011: 652 người, năm 2012: 767 người, đến hết tháng 6/2013: 854 người. Ở vùng ngoại biên, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp với Công an hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) tổ chức đấu tranh thành công 13 chuyên án về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào nội địa Việt Nam, bắt xử lý 42 đối tượng, thu giữ trên 200.000 viên ma túy tổng hợp, 10 bánh heroin và một lượng lớn cần sa, góp phần ngăn chặn sự móc nối, hình thành đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia. 

Có thể thấy, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, Chương trình hành động số 58-CT/ TU ngày 15/5/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, mặt trận và đoàn thể, các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra.

 Nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng, chống ma túy ngày càng được nâng cao. Các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả, khám phá thành công nhiều vụ án, chuyên án phức tạp, đồng thời phối hợp tốt với Viện Kiểm sát, Tòa án trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, góp phần làm giảm nguy cơ đe dọa sự phát triển của giống nòi, gây mất ổn định về chính trị, xã hội. 

Từ thực tiễn công tác phòng, chống ma túy những năm qua, bài học kinh nghiệm được rút ra là phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, công tác quản lý của chính quyền, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống ma túy; coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng có nguy cơ cao phạm tội và tệ nạn ma túy về pháp luật phòng, chống ma túy, hậu quả tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, cộng đồng.

 Các lực lượng chuyên trách phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong công tác nắm chắc tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các biện pháp chỉ đạo nhiệm vụ phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn. Tăng cường hợp tác quốc tế với các lực lượng chức năng của các tỉnh bạn có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Trị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, hạn chế được tình trạng vận chuyển, buôn bán ma túy từ nước ngoài vào nội địa.

 Các bộ, ngành Trung ương cần quan tâm hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở chữa bệnh bắt buộc cho các địa phương. Các ngành chức năng xây dựng kế hoạch đưa số người nghiện ma túy vào chữa bệnh bắt buộc, tránh nguy cơ tác động lây nhiễm cho các đối tượng khác; thực hiện, quản lý tốt các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2011-2015; củng cố, tăng cường về tổ chức, biên chế, phương tiện, thiết bị khoa học kỹ thuật và lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy ở cấp cơ sở để có thể đảm đương được nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong tình hình hiện nay . 

Thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X; coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy qua nhiều hình thức, loại hình thông tin; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm ma túy, triệt phá các tụ điểm phức tạp; kịp thời truy tố, xét xử nghiêm các đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; mở rộng quan hệ hợp tác với nước bạn Lào để chủ động nắm tình hình từ xa, đảm bảo an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia... 

Cùng với HIV/AIDS, ma túy đã và đang là hiểm họa của mỗi quốc gia, là nỗi kinh hoàng của toàn nhân loại. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến lâu dài, cam go, gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để làm tốt công tác này, phải huy động sức mạnh của toàn dân, đồng thời đề cao công tác phòng đi đôi với chống, đấu tranh với tội phạm ma túy và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Nếu thực hiện tốt các hoạt động trên thì tội phạm ma túy cũng như số người nghiện sẽ giảm, công tác cai nghiện sẽ có hiệu quả cao hơn./.

Phương Minh/Báo Quảng Trị