Hwang Pyong-so đề nghị hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc

16/10/2014 13:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Chủ tịch Quân ủy Triều Tiên Hwang Pyong-so đã đưa ra đề nghị tiến hành tổ chức hội đàm cấp cao với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong tháng này.

Thông tấn Yonhap ngày 16/10 đưa tin cho biết, Phó Chủ tịch Quân ủy Triều Tiên Hwang Pyong-so đã đưa ra đề nghị tiến hành tổ chức hội đàm cấp cao với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong tháng này.

Yonhap dẫn nguồn tin trong chính phủ cho biết, Hwang Pyong-so đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin vào ngày 7/10 đề nghị một cuộc họp khẩn cấp sau khi quân đội hai bên đọ pháo trên biên giới biển tranh chấp. 

Hwang Pyong-so (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (giữa) tại Seoul hồi tuần trước. 

Đây được cho là một động thái rất hiếm hoi bởi một quan chức cấp cao Triều Tiên không thường đưa ra đề nghị đàm phán với một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc. 

Hwang Pyong-so hiện được xem là nhân vật quyền lực số hai ở Triều Tiên, sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Kim Kwan-jin đã từ chối đề nghị này, nguồn tin của Yonhap cho biết nhưng không nói rõ lý do dẫn tới quyết định trên.

Hai miền Triều Tiên đã bí mật tổ chức hội đàm quân sự cấp cao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 15/10. Cuộc hội đàm không dẫn đến thỏa thuận nào mà dường như chỉ để xác nhận các khác biệt giữa hai bên về một số vấn đề quan trọng đang chờ giải quyết, bao gồm vấn đề biên giới biển.

Ông Hwang Pyong-so và Kim Kwan-jin đã gặp nhau hồi đầu tháng này ở Seoul trong chuyến thăm bất ngờ của ba quan chức cấp cao Triều Tiên. 

Truyền thông Hàn Quốc sau đó cho biết, sau chuyến thăm này hai miền Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng bị gián đoạn trong đợt gia tăng căng thẳng hồi năm ngoái. 

Nguyễn Hường