Indonesia bổ sung máy bay, tàu ngầm lẫn xe tăng

08/08/2012 11:28 Theo Vietnamplus
Ngày 7/8, truyền thông Indonesia cho biết Không quân nước này vừa tiếp nhận 4 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano do hãng Embraer của Brazil chế tạo.
Ngày 7/8, truyền thông Indonesia cho biết Không quân nước này vừa tiếp nhận 4 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano do hãng Embraer của Brazil chế tạo.

Lễ bàn giao máy bay đã diễn ra tại một cơ sở của Embraer ở Brazil, cách thành phố Sao Paolo khoảng 270 km.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, máy bay A-29 Super Tucano có khả năng thực hiện nhiều chức năng khác nhau như tấn công, giám sát, đánh chặn, không chiến hay chống bạo loạn.
 
Hồi năm 2010, Indonesia đã đặt mua 8 chiếc A-29 Super Tucano của Brazil để thay thế cho phi đội OV-10 Broncos. Đây là đơn đặt hàng lần thứ hai của Không quân Indonesia trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội của Bộ Quốc phòng nước này.
 
Quân đội Indonesia (Ảnh: Reuters)

Embraer là tập đoàn chế tạo máy bay thương mại lớn thứ ba thế giới, sau Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu. Trong năm 2010, hãng đã bán được 101 máy bay dân sự và 145 máy bay quân sự.
 
Cùng ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro đã thông báo hợp đồng đóng ba tàu ngầm mới của một xưởng đóng tàu Hàn Quốc theo chương trình Chuyển giao Công nghệ (TOT).
 
Theo TOT, một tàu sẽ được chế tạo hoàn toàn tại Hàn Quốc, một tàu sẽ do các kỹ sư của Indonesia và Hàn Quốc hợp tác chế tạo trong khi tàu còn lại sẽ được chế tạo tại Indonesia.

Bộ trưởng Yuxgiantôrô cho biết ba tàu ngầm trên sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động của Hạm đội Hải quân Indonesia. Ngoài hai tàu ngầm đang hoạt động hiện nay, Hải quân Indonesia dự kiến sẽ tiếp nhận ba tàu ngầm mới trong năm 2015.
 
Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch hiện đại hóa hệ thống vũ khí và nâng cao năng lực cho quân đội. Trước đó, ngày 27/7, truyền thông Indonesia cho biết Jakarta đã hoàn tất hợp đồng mua tổng cộng 100 xe tăng Con Báo (Leopard-MBT) - vũ khí chủ lực trong chiến đấu của lục quân Đức, trị giá 280 triệu USD với đợt giao hàng đầu tiên dự kiến vào tháng 10/2012.
 
Theo Hãng thông tấn quốc gia Indonesia ANTARA, các xe tăng Con Báo trước tiên sẽ được triển khai ở một số địa điểm trên đảo Java.
Theo Vietnamplus