Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Mạng"Jane's Defense Weekly" Anh ngày 1 tháng 4 đưa tin, sĩ quan chỉ huy căn cứ không quân trên đảo Ranai thuộc quần đảo Natuna, Indonesia, trung tá Andri Gandy ngày 27 tháng 3 cho biết, Không quân Indonesia đang có kế hoạch nâng cấp căn cứ không quân này để sử dụng cho máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30.

Trung tá Andry Gandy còn tiết lộ, căn cứ không quân này gần đây đã hoàn thành một phần công tác nâng cấp, bao gồm lắp đặt đèn trên đường băng, đèn đường trượt và radar tổng  hợp. Không quân Indonesia còn có kế hoạch kéo dài đường băng này – hiện nay độ dài là 2.500 m.

Theo bài bài báo, công trình mới còn có nhà chứa máy bay nằm ở phía tây căn cứ này. Indonesia xây dựng mới những công trình, thiết bị này nhằm thực hiện mục tiêu dài hạn là triển khai vĩnh viễn một phi đội (trung đội) máy bay chiến đấu Sukhoi ở quần đảo Natuna.

Máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 của Indonesia cùng bay với máy bay F/A-18 của Australia (ảnh tư liệu)

Không quân Indonesia hiện nay sở hữu máy bay chiến đấu Su-27SK và Su-30MK, dự kiến sẽ còn tăng mới một số đơn đặt hàng. Trừ máy bay chiến đấu Sukhoi, Quân đội Indonesia sẽ còn triển khai 4 máy bay trực thăng vũ trang AH-64 Apache do Mỹ chế tạo - Tham mưu trưởng Lục quân Indonesia, tướng Budiman ngày 27 tháng 3 đã tuyên bố kế hoạch này.

Theo bài báo, Thứ trưởng Bộ Điều phối chính trị, an ninh và pháp luật Indonesia Marshall Fahru Zaini gọi triển vọng triển khai máy bay chiến đấu Sukhoi cho quần đảo Natuna là một phần trong thực hiện mục tiêu phát triển "sức mạnh quân sự cần thiết tối thiểu" của Jakarta.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang đã đưa ra một quan điểm vào năm 2005, có ý định tìm kiếm một khả năng quân sự quy mô tối thiểu khi ứng phó với mối đe dọa chiến lược.

Máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 14 tháng 3 cũng dẫn lời Tổng thống Indonesia Susilo Bambang còn tuyên bố cho biết, Indonesia có tham vọng hiện đại hóa nền tảng công nghiệp quốc phòng, sẽ dốc sức cho tự lực cánh sinh về khả năng quân sự nhằm bảo đảm chủ quyền và an ninh kinh tế trong tương lai, để Indonesia trở thành một quốc gia thịnh vượng. Đông Á đã đến một giới hạn, chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa công nghiệp quốc phòng, trước đó Indonesia từng công bố một pháp lệnh, yêu cầu ưu tiên mua sắm trang bị của công nghiệp Indonesia, trang bị không thể sản xuất trong nước thì mới mua của nước ngoài. Khi ký kết thỏa thuận hợp tác với nước ngoài thì phải cân nhắc đến chuyển nhượng công nghệ.

Hàn Quốc bắt đầu bàn giao lô máy bay huấn luyện cao cấp T-50I đầu tiên cho Không quân Indonesia
Máy bay huấn luyện cao cấp T-50I do Hàn Quốc chế tạo
Đông Bình