Iran "cầu" Nga giải quyết vụ bắn rơi máy bay do thám Mỹ

13/12/2011 07:34 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Iran đã gửi một quan chức quân sự cấp cao tới Moscow để gặp gỡ các quan chức Nga thảo luận về vấn đề bắn hạ máy bay do thám của Mỹ

Iran đã gửi một quan chức quân sự cấp cao tới Moscow để gặp gỡ các quan chức Nga thảo luận về vấn đề bắn hạ máy bay do thám của Mỹ và chương trình hạt nhân của mình.

Tờ Tehran Times ngày 12/12 đưa tin cho biết: Saeed Jalili, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran, đã tới Moscow để thảo luận về các hành vi vi phạm không phận Iran của một chiếc máy bay không người lái do thám của Mỹ đã bị bắn hạ hôm 4/12.
Saeed Jalili, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran
Theo tin tức được các phương tiện truyền thông Iran và quốc tế đưa tin cho biết trước đó, quân đôi Iran đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái thuộc hàng bí mật nhất thế giới của CIA RQ-170 Sentinel ở miền Đông nước này.

Hôm 8/12, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng đã cho công bố hình ảnh của chiếc UAV của Mỹ bị bắn hạ.

Ngay sau đó, Iran đã lên tiếng kêu gọi Liên Hợp Quốc nên lên án hành vi vi phạm không phận Iran của quân đội Mỹ và tuyên bố rằng Tehran sẽ tìm kiếm "các biện pháp rõ ràng và hiệu quả" để kết thúc các "hành vi nguy hiểm và bất hợp pháp" trên.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến công du tới nước Nga, thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed  Jalili cũng sẽ thảo luận về vấn vấn đề hạt nhân của Iran với các quan chức Nga - tờ Tehran Times cho biết thêm.

Phương Tây tin rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân, trong khi nhà nước cộng hòa Hồi giáo khẳng định rằng chương trình này thực sự vì mục đích "dân sự".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow không thấy có yếu tốc quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran và các cuộc gọi đối thoại hơn nữa về vấn đề này.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)