Iran chuẩn bị ra mắt tàu tên lửa tự đóng

27/11/2012 12:42 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - "Một trong những thành tựu mới của Hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là tàu chiến tên lửa Sinai 7... sẽ được ra mắt vào ngày thứ Tư (28/11)".


RT dẫn lòi người đứng đầu lực lượng Hải quân Iran ngày 27/11 cho biết, Iran sẽ cho ra mắt loại tàu tên lửa mới tự đóng trong vài ngày tới. Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi nước này lên tiếng cáo buộc Hải quân Mỹ có những hành động "bất hợp pháp và khiêu khích" tại Vịnh Ba Tư.

Tàu Mehrab phóng tên lửa trong cuộc tập trận Velayat-90.

"Một trong những thành tựu mới của Hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là tàu chiến tên lửa Sinai 7... sẽ được ra mắt vào ngày thứ Tư (28/11)" - Chuẩn đô đốc Tư lệnh Hải quân Iran Habibollah Sayyari nói với Press TV.

Hai tàu ngầm lớp Ghadir mới cũng sẽ được triển khai trong ngày hôm nay, 27/11. Loại tàu ngầm này được thiết kế phù hợp với các nhiệm vụ ở vùng nước nông.

Iran cũng sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân lớn mang tên Velayat 91 vào khoảng từ 21/12/2012 đến 20/1/2013. Tháng 12 năm ngoái, Iran cũng đã tiến hành tập trận hải quân tại khu vực kéo dài từ phía đông eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư tới Vịnh Aden.

Tướng Sayyari cho biết, Hải quân Iran đã lên kế hoạch gửi một hạm đội tàu chiến đến Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. 

Hải quân Iran được coi là lực lượng Hải quân mạnh nhất và hoạt động hiệu quả nhất tại Vịnh Ba Tư với 5 tàu hộ tống, 20 tàu tên lửa và tàu ngư lôi, 13 tàu đổ bộ, 28 tàu hỗ trợ, 3 tàu ngầm, 22 máy bay và 15 trực thăng. 

Gần đây, Tehran cũng tuyên bố thành lập căn cứ Hải quân thứ 5 tại eo biển Hormuz, gần một hành lang vận chuyển dầu lớn của thế giới. Trong những năm gần đây, nước này cũng đạt được một loạt thành tựu to lớn trong lĩnh vực quốc phòng và cơ bản đã có thể tự cung tự cấp trang thiết bị quân sự thiết yếu. Iran đã sản xuất được xe tăng, pháo tự hành và nhiều tàu tên lửa. 

Một trong những thành tựu mới nhất của nước này là tàu khu trục Jamaran đã được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2010. Iran cũng đang tích cực phát triển tên lửa. Shahab-3 là tên lửa đạn đạo có tầm xa khoảng 5.000 km - có nghĩa là nó có thể chạm tới Israel và tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh Ba Tư.

Nguyễn Hường (nguồn RT)