Iran chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh đất đối hải kiểu mới

07/07/2011 00:24
(GDVN) – Giới quân sự cấp cao Iran dự định trong quá trình tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 6” sẽ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa đối hạm siêu thanh mới.

(GDVN) – Giới quân sự cấp cao Iran dự định trong quá trình tập trận “Nhà tiên tri vĩ đại 6” sẽ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa đối hạm siêu thanh mới loại đất đối hải.

Mặc dù tên, các thông số và đặc tính kỹ-chiến thuật cơ bản của loại tên lửa siêu thanh mới này đến nay vẫn chưa được tiết lộ, song theo các nguồn tin giấu tên từ lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran, tên lửa mới được nghiên cứu và chế tạo rất đặc biệt và mang tính chuyên dụng cao.

Tên lửa được chế tạo chủ yếu chỉ để tiêu diệt các tàu nổi mặt nước của đối phương ngay cả khi chúng được các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa cũng như thiết bị tác chiến vô tuyến điện tử bảo vệ.

alt
Iran chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đối hạm siêu thanh mới loại đất
đối hải.

“Năm ngoái chúng tôi đã kết thúc quá trình nghiên cứu công nghệ siêu thanh ứng dụng cho tên lửa. Nhờ đó mà tốc độ bay của tên lửa đã vượt qua cả vận tốc âm thanh” – tuyên bố của tướng lữ đoàn, thuộc Quân đoàn bảo vệ cách mạng Hồi giáo Iran Amir Ali Hadzhizadeh trong buổi trả lời phỏng vấn trước báo chí.

Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn “Nhà tiên tri vĩ đại 6” của Iran đã bắt đầu mở màn vào cuối tháng 6 vừa qua. Trong một vài ngày tới, quân đội Iran sẽ chuyển sang giai đoạn tập trận trên biển.

Ở giai đoạn tập trận này, Iran dự kiến sẽ tiến hành phóng khoảng 110 quả tên lửa các loại, đáng chú ý trong đó, Iran sẽ thử nghiệm luôn cả loại tên lửa đối hạm siêu thanh mới loại đất đối hải mới nghiên cứu, chế tạo thành công.

Ngày 29/6 vừa qua, Ngoại trưởng Anh William Hague tiết lộ, Iran đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thử nghiệm bí mật để phóng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo nguồn thông tin khác từ Anh, tính từ tháng 10/2010 cho đến nay, Iran đã tiến hành thử nghiệm ít nhất 3 lần thử nghiệm bí mật để phóng tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

alt
Hình ảnh quân đội Iran tập trận "Nhà tiên tri vĩ đại 6".

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng đã phát hiện có dấu hiệu nghiên cứu, chế tạo và xây dựng trong lĩnh vực quân sự của Iran và Bắc Triều Tiên đi ngược lại với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Cụ thể, trong một bản báo cáo mới nhất của các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho thấy, trong biên chế của quân đội Iran đang có một vài loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm thấp.

Đa số công nghệ ứng dụng cho dòng tên lửa đạn đạo này đều “vay mượn” từ công nghệ ứng dụng trên các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao của Iran đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Tehran khẳng định rằng, họ không hề vi phạm Nghị quyết của Đội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các vụ thử tên lửa. Họ chưa từng thử nghiệm loại tên lửa nào có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, Israel và Mỹ vẫn liên tiếp bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa ngày càng gia tăng của Iran. Họ cho rằng, tên lửa thế hệ mới của Iran có khả năng tiêu diệt tất cả mục tiêu ở khu vực Cận Đông.

{iarelatednews articleid='968,2878,475,4618,446,5128,4599,3118,3129,6005,5795,1332,3659,3489,3746,5319,5494,608'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)