Iran đang tạo được thế trận ủng hộ mạnh mẽ từ người dân

16/11/2011 13:44 Chấn Hưng (theo Foxnews)
(GDVN) - Truyền thông Mỹ nhận xét, Chính phủ Iran đã tạo được thế trận ủng hộ rộng rãi chương trình hạt nhân của nước này đối với mọi tầng lớp nhân dân.

Hiện nay trên khắp các nẻo đường ở Iran, người ta thấy phủ kín là những tấm băng rôn ghi đậm dòng chữ “Iran đương nhiên có quyền phát triển công nghệ hạt nhân”. Các phương tiện truyền thông thì phát đi nhiều bài bình luận cho rằng IAEA thực ra là “một con rối” trong tay Mỹ và bác bỏ mọi cáo buộc về vũ khí hạt nhân do Mỹ dựng nên.

Tại đại học Tehran, một nhóm các sinh viên theo đường lối cứng rắn đã kêu gọi Iran rút khỏi một hiệp ước quốc tế liên quan đến phát triển hạt nhân. “Không nghi ngờ gì nữa”, tờ Fox News nhận xét, “Iran đã tạo được một thế trận ủng hộ chính phủ mạnh mẽ từ người dân và mọi tầng lớp trí thức”.

Trên các đường phố phủ kín các băng rôn khẳng định phát triển hạt nhân là quyền lợi chính đáng của Iran

Hiện nay thách thức lớn nhất của Iran vẫn là một số nhóm đối lập trong quốc hội và những cạnh tranh quyền lực giữa các giáo sĩ cầm quyền và Chính phủ của Tổng thống Amadinejad.

“Ở Iran vẫn còn nhiều vấn đề đối lập và tranh cãi, nhưng khi đề cập đến chương trình hạt nhân, bạn có thể thấy mọi tầng lớp ở đây đều có chung một tiếng nói”, Giáo sư William O. Beeman từ Đại học Minnesota, người chuyên theo dõi tình hình Iran cho biết.

“Đây chính là một lợi thế”, ông nói. “Họ sẽ sát cánh bên nhau để chống lại Mỹ và các thế lực khác đồng thời gác lại một bên mọi căng thẳng nội bộ”.

Trong nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, hạt nhân không chỉ đơn giản là vấn đề năng lượng hay vũ khí như phương Tây kết luận, mà nó là niềm tự hào của người dân về trình độ khoa học công nghệ của nước mình, nó cho thấy những tiến bộ khoa học của thế giới Hồi giáo – vì thế mọi tầng lớp nhân dân sẽ cùng đứng lên chống lại áp lực phương Tây.

“Hiện nay đang có một khoảng cách rất lớn về quan niệm”, Theodore Karasik, một chuyên gia an ninh từ Viện phân tích quân sự vùng Vịnh và Cận Đông đặt tại Dubai cho biết. “Những gì phương Tây coi là mối đe dọa tiềm tàng, thì người Iran coi là quyền lợi của họ”.

Theo Giáo sư William O. Beeman, dù có những bất đồng nội bộ nhưng khi đề cập đến vấn đề hạt nhân, các phe phái ở Iran đều chung một tiếng nói

Truyền hình nhà nước Iran liên tục phát đi các nội dung như báo cáo của IAEA thực chất là cái cớ để Mỹ và Israel gây áp lực đối với Iran.

Tại trung tâm thành phố Isfahan, hơn 2.000 sinh viên đại học đã hô vang khẩu hiệu “Đả đảo Mỹ” và “Cái chết của Israel” lôi cuốn hàng dài người biểu thị ủng hộ chương trình hạt nhân của chính phủ.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ Iran đuổi hết các thanh sát viên quốc tế ra khỏi các cơ sở hạt nhân nước mình và cho biết họ sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ quyền hạt nhân của đất nước.

Trong số các nhóm đối lập với Chính phủ của Tổng thống Amadinejad sau cuộc bầu cử lại năm 2009 thì đa phần giữ thái độ im lặng trước sự bế tắc hạt nhân hiện nay, đây cũng chính là thái độ rõ ràng nhất cho thấy sự ủng hộ đối với chính phủ đương nhiệm.

Bản thân cựu Tổng thống Hashemi Rafsanjani, người công khai thách thức các giáo sỹ cầm quyền những năm qua, cũng đã tham gia vào các phong trào phản đối mạnh mẽ báo cáo của IAEA. 

Chấn Hưng (theo Foxnews)