Iran điều tàu ngầm tới biển Caspi

01/07/2012 08:23 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tehran có kế hoạch triển khai tàu ngầm tới Caspi để tăng cường lực lượng tại vùng biển giàu dầu mỏ nhưng có ranh giới thềm lục địa vẫn còn chưa rõ ràng này.

Hãng tin Fars (Iran) dẫn lời một quan chức Hải quân ngày 30/6 đưa tin cho biết, Tehran có kế hoạch triển khai tàu ngầm tới Caspi để tăng cường lực lượng tại vùng biển giàu dầu mỏ nhưng có ranh giới thềm lục địa vẫn còn chưa rõ ràng này.

Biển Caspi.

Tuy nhiên, Đô đốc Abbas Zamini không tiết lộ thông tin chi tiết về số lượng tàu ngầm được triển khai hay nhiệm vụ cụ thể của chúng là gì.

Sau Moscow, Iran là quốc gia thứ 2 tăng cường sức mạnh hải quân tại vùng biển tiếp giáp với Nga, Kazakhstan, Turkmenistan và Azerbaijan.

Ước tính, hiện Tehran có khoảng 100 tàu tên lửa đang hoạt động tại Caspi, trong đó có 2 tàu được trang bị tên lửa chống tàu.

Iran trước đó cũng đưa ra tuyên bố đã đóng một tàu khu trục mà sẽ sớm trở thành con tàu lớn nhất trong hạm đội Caspi của mình.

Trong khi đó, Azerbaijan, Kazakhstan và Turkmenistan cũng đã xây dựng hạm đội Caspi riêng của mình để bảo vệ những giếng dầu mà họ đã tìm thấy.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)