Iran được lợi lớn khi bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ

06/12/2011 07:34 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Việc bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Mỹ có thể tạo điều kiện cho Iran truy cập hoặc sao chép công nghệ chế tạo máy bay tàng hình
Việc bắn rơi một chiếc máy bay không người lái của Mỹ có thể tạo điều kiện cho Iran truy cập hoặc sao chép công nghệ chế tạo máy bay tàng hình - các chuyên gia cảnh báo.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tehran tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 hôm 5/12 ở miền đông Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về thông tin trên do phía Iran vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào cho thấy đống đổ nát của chiếc RQ-170 bị bắn rơi.
RQ-170 Sentinel - loại máy bay do thám tàng hình bí mật nhất thế giới
Trong khi đó, tuần trước, NATO cũng đã xác nhận việc một chiếc máy bay không người lái của lực lượng này mất tích tại Afghanistan gần biên giới với Iran, nhưng không tiết lộ thuộc loại gì.

Trong trường hợp Iran đã thành công trong việc bắn hạ một chiếc RQ-170, theo các nhà phân tích, rất có thể Tehran sẽ thu thập được các thiết bị quan trọng cho phép họ xâm nhập vào một kho tàng thông tin được bảo mật bao gồm cả thiết kế của máy bay và tải trọng của cảm biến.

Huw Williams, một chuyên gia về máy bay không người lái của Jane's International Defence Review cho biết, RQ-170 Sentinel, được sản xuất bởi Lockheed Martin, là loại máy bay do thám bí mật nhất trên thế giới và từng được triển khai tham gia hoạt động tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Nó được thiết kế để thu thập thông tin tình báo và thông tin liên lạc. Nếu RQ-170 Sentinel rơi vào tay Iran, các kỹ sư của nước này có thể sẽ tìm cách đánh bại công nghệ tàng hình của nó và tận dụng được lợi thế của các thiết bị cảm biến và thiết bị liên lạc.

"Nếu họ tìm ra các thuộc tính của máy bay và công nghệ làm cho nó tàng hình, sau đó họ có thể tìm ra cách phát hiện ra chúng dễ dàng hơn" - ông Williams nói.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, Iran phải thu thập được tải trọng và máy ảnh cao cấp của RQ-170 Sentinel ở trạng thái còn nguyên vẹn - Elizabeth Quintana, một chuyên gia cao cấp thuộc Royal United Services Institute của Anh cho biết.

Cũng theo bà Quintana, được thiết kế để hoạt động sâu bên trong lãnh thổ của kẻ thù, có nhiều khả năng RQ-170 Sentinel được thiết kế thêm chức năng tự hủy nhằm ngăn chặn khả năng các thông tin mật rơi vào tay kẻ thù.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)