Iran nhận thêm 3 tàu ngầm lớp Ghadir

28/11/2011 05:57 Trịnh Xuân Tuân (Theo Ynet news)
(GDVN) - Ngày 26/11/2011, hải quân Iran đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận thêm 3 tàu ngầm mới thuộc lớp Ghadir.

YNet News, tờ báo được đọc nhiều nhất của Israel cho hay, sau khi tiếp nhận các tàu ngầm mới lớp Ghadir nói trên, tổng cộng hải quân quốc gia Hồi giáo này sẽ sở hữu 14 tàu ngầm loại tương tự.

Ghadir với công nghệ “tàng hình” tiên tiến được Iran chế tạo dựa trên cơ sở tàu ngầm lớp Yono của CHDCND Triều Tiên. Tàu ngầm chạy điện-diesel lớp Ghadir được các chuyên gia quân sự Iran đánh giá có khả năng tác chiến hiệu quả tại các vùng biển thuộc Vịnh Persian.

Được biết, hải quân Iran chính thức tiếp nhận chiếc tàu ngầm lớp Ghadir đầu tiên từ năm 2007.

Tàu ngầm lớp Ghadir

Tàu ngầm lớp Ghadir có tổng trọng lượng khoảng 120 tấn và lượng choán nước đạt 115 tấn. Hiện Iran vẫn chưa công bố những thông số cụ thể về tính năng kỹ thuật của loại tàu ngầm này. Bởi đây được xem là “bí mật quân sự” của quốc gia Hồi giáo này.

Trang bị hỏa lực của tàu ngầm lớp Ghadir là hai ống phóng ngư lôi và các thiết bị cho phép nó thực hiện các nghiệm vụ đổ bộ biệt kích, rải thủy lôi và trinh sát.

Cùng với việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không, Iran cũng không ngừng đẩy mạnh việc sản xuất các chiến hạm, tàu ngầm, các tàu tuần dương để bảo vệ lãnh hải của mình.

Năm 2008, Iran đã công bố kế hoạch phát triển tàu ngầm tiến công mới lớp Qaem có khả năng thực hiện nhiệm vụ tác chiến tại các vùng biển sâu.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại có rất ít thông tin về lớp tàu ngầm mới này của Iran. Dự kiến, tàu ngầm lớp Qaem mới ngoài khả năng bắn ngư lôi, còn được trang bị tên lửa tấn công.

Mới đây, các chuyên gia của nhà máy đóng tàu ISOICO (Shipbuilding & Offshore Industries Complex Co.) cho biết rằng Iran sẽ hạ thủy một trong những tuần dương hạm lớn nhất vịnh Ba Tư mang tên Iran Shehri Kord vào cuối năm 2011.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Ynet news)