Iran phủ nhận cung cấp vũ khí cho Syria

26/02/2012 20:29 Ngọc Huyền (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Ngày 25/2, Iran đã bác bỏ thông tin nước này cung cấp vũ khí cho Syria.

Hãng tin bán chính thức ISNA ngày 25/2 đưa tin cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast đã bác bỏ thông tin Iran cung cấp vũ khí cho Syria.

Theo ông Mehmanparast, quốc gia Cộng hòa Hồi giáo Iran không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp quân sự nào trong tiến trình phát triển của Syria và bác bỏ thông tin về việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria.

"Quan điểm của Iran là luôn luôn ủng hộ bất kỳ cải tổ nào có lợi cho người dân Syria" - ông nhấn mạnh.

Iran đã tuyên bố sẽ sát cánh cùng đồng minh Syria chống lại mọi âm mưu lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa ra thông tin Iran cung cấp vũ khí cho Syria nhằm hỗ trợ chính phủ nước này đàn áp phe đối lập.

Kể từ khi tình trạng bất ổn nổ ra ở Syria, số người thương vong đã tăng lên liên tục trong bối cảnh các cuộc đụng độ không ngừng giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập. 

Theo LHQ ước tính, hơn 5.400 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn. Chính phủ Syria cho biết, hơn 2.000 nhân viên an ninh và quân đội đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với các tay súng.

Chính quyền của ông Assad đã đổ lỗi cho các nhóm vũ trang được hậu thuẫn từ nước ngoài gây rối loạn ở Syria.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast.

Tuy nhiên, các cường quốc phương Tây và một số quốc gia Ả Rập vẫn cho rằng, chính phủ Syria phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tình trạng bất ổn và yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Trong một diễn biến khác, ngày 24/2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bổ nhiệm ông Kofi Annan - cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trở thành đặc phái viên chung của tổ chức này và Liên đoàn Ả Rập trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu tại quốc gia Trung Đông này.

Ngọc Huyền (Theo Tân Hoa xã)