Iran tuyên bố bắn rơi UAV tàng hình của Israel do thám cơ sở hạt nhân

25/08/2014 09:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - IRGC tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái tàng hình của Israel trên cơ sở làm giàu uranium Natanz, miền Trung Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 24/8 tuyên bố đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái tàng hình của Israel trên cơ sở làm giàu uranium Natanz, miền Trung Iran.

"Một máy bay do thám không người lái của chế độ Do Thái (Israel) đã bị tên lửa bắn rơi. Chiếc máy bay không người lái tàng hình này đã cố gắng tiếp cận cơ sở hạt nhân Natanz", IRGC cho biết trong tuyên bố trên trang web chính thức của lực lượng này.

Ảnh minh họa.  Nguồn Times of Israel

Tuyên bố cho biết, động thái này đã thể hiện sự "mạo hiểm" mới của chính quyền Israel và lực lượng vũ trang Iran có quyền đối phó.

Natanz là cơ sở làm giàu uranium chính của Iran, nơi có hơn 16.000 máy ly tâm. 

Hồi đầu năm nay, Iran và nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) đã đạt được một thỏa thuận tạm thời có hiệu lực trong 6 tháng. Theo đó, Tehran sẽ đình chỉ một phần của các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế đang ngày càng ảnh hưởng khó khăn cho nền kinh tế của nước này. 

Trong tháng 7, hai bên đã nhất trí nới rộng thỏa thuận trên thêm 4 tháng đến ngày 24 tháng 11 để có thêm thời gian đàm phán về một hiệp định chính thức nhằm chấm dứt 10 năm căng thẳng về chương trình hạt nhân của Iran.

Hiện các bên tham gia đàm phán vẫn chia rẽ về mức uranium Iran được phép làm giàu. Washington muốn Tehran cắt giảm 3/4 chương trình hạt nhân của nước này, nhưng Iran lại muốn mở rộng làm giàu gấp mười lần vào năm 2021, chủ yếu để sản xuất nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Israel phản đối bất kỳ thỏa thuận nào cho phép Tehran tiếp tục làm giàu uranium vì lo ngại Iran có thể dùng nó để chế tạo bom nguyên tử, đe dọa tới an ninh của nước này./.

Nguyễn Hường