Iraq ban hành lệnh ân xá kiếm thêm lực lượng chống khủng bố

03/07/2014 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tôi thông báo về việc ban hành lệnh ân xá cho tất cả các bộ lạc và tất cả những người đã tham gia vào các hoạt động chống phá nhà nước".

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hôm 2/7 đã ban hành lệnh ân xá chung như một động thái hòa giải hiếm thấy nhằm để hỗ trợ cho lực lượng an ninh đang chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đe dọa chia cắt Iraq.

Động thái bất ngờ của ông Maliki dường như là một nỗ lực để chia rẽ liên minh giữa nhóm khủng bố nổi dậy IS với những tay súng trung thành với Saddam Hussein và các bộ lạc lợi dụng tình hình hỗn loạn đứng lên chống lại chính phủ chiếm các vùng đất.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

"Tôi thông báo về việc ban hành lệnh ân xá cho tất cả các bộ lạc và tất cả những người đã tham gia vào các hoạt động chống phá nhà nước, nhưng giờ đã biết hối cải", ông Maliki nói.

Tuy nhiên, ông Maliki loại trừ những tội phạm giết người và không nói rõ có bao nhiêu người đủ điều kiện được ân xá. 

Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp hòa giải chính trị là cần thiết để thuyết phục những người Sunni giận dữ với chính phủ người Shiite không ủng hộ nhóm khủng bố nổi dậy IS.

Đại đa số người Sunni ở Iraq không ủng hộ các hành động cực đoan của nhóm IS, nhưng các nhà phân tích tin rằng tình cảm này có thể thay đổi nếu sự tức giận của họ không được xoa dịu. 

Thông báo trên được ông Maliki đưa ra một ngày sau khi các đại biểu người Kurd và người Sunni bỏ về giữa phiên họp Quốc hội được tổ chức với nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa giải dân tộc chống lại mối đe dọa từ IS.

Washington ngay sau đó đã lên tiếng cảnh báo rằng thời gian không đợi chờ Iraq và tình hình hiện nay đang "cực kỳ khẩn cấp".

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Nickolay Mladenov cho biết, các chính trị gia Iraq "cần phải nhận ra rằng họ không còn thời gian để giận dỗi như bình thường"./.

Nguyễn Hường