Iraq tuyên bố liên tiếp phản công thắng lợi

15/06/2014 16:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Iraq tuyên bố đã lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực từ tay các chiến binh al-Qaeda sau khi đẩy mạnh tấn công lại lực lượng này.

Tờ Telegraph ngày 15/6 đưa tin cho biết, quân đội Iraq tuyên bố đã lấy lại quyền kiểm soát một số khu vực từ tay các chiến binh al-Qaeda sau khi đẩy mạnh tấn công lại lực lượng này.

Sau khi Thủ tướng Nuri al-Maliki kêu gọi các tình nguyện viên gia nhập quân đội để chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang đe dọa tới cả thủ đô Baghdad và chiếm 2 thành phố lớn, hàng ngàn người Iraq đã nộp đơn tham gia. 

Tình nguyện viên gia nhập quân đội Iraq chiến đấu chống lại các chiến binh nổi loạn. 

Vào ngày qua, Iraq đã điều các máy bay trực thăng tấn công một khu vực của chiến binh "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) gần thành phố phía bắc Tikrit, nơi các chiến binh đang tăng cường chiến dịch tấn công của họ. Lực lượng Iraq cũng đã tấn công thành phố phía tây Fallujah, một cứ điểm chính của quân nổi dậy.

Thiếu tướng Qassim al-Moussawi, phát ngôn viên quân đội Iraq cam kết sẽ lấy lại tất cả các khu vực bị phiến quân chiếm đóng bao gồm cả thành phố Mosul.

"Lực lượng an ninh của chúng tôi đã lấy lại thế chủ động," al-Moussawi cho biết. "Chúng tôi sẽ không dừng lại ở mục tiêu giải phóng Mosul từ ISIS mà còn là tất cả các khu vực khác".

Theo Telegraph, lực lượng an ninh Iraq đang tấn công các chiến binh ISIS ở vị trí cách 14 dặm về phía đông nam Samarra, ngôi làng nằm cách Baghdad khoảng 60 dặm về phía bắc. Họ cũng tuyên bố quân đội đã giành lại quyền kiểm soát Ishaqi, một thị trấn trong cùng khu vực, một con đường dẫn tới Baghdad. Quân đội được hỗ trợ bởi một lực lượng dân quân Shiite đã tái chiếm Muqdadiya nằm ở phía đông bắc thủ đô Baghdad và phiến quân bị đuổi ra khỏi Dhuluiya sau ba giờ giao tranh.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Iraq đưa tin, tiếp tục có rất nhiều người dân Iraq tình ngyện tham gia quân đội. Một phát ngôn viên quân đội Iraq nói với các phóng viên hôm 14/6 rằng lực lượng tiêu diệt các chiến binh nổi dậy hiện nay chủ yếu là các tình nguyện viên và những chiến thắng trên thuộc về họ.

Theo NHK, bằng cách nhận mạnh sự tiến bộ của hoạt động quân sự, chính phủ Baghdad dường như muốn xoa dịu dư lo ngại về tình hình hiện nay ở nước này trong bối cảnh dư luận quốc tế đã "sốc" trước những thông tin cho rằng quân đội và cảnh sát Iraq đã bỏ chạy vì không có khả năng chống đỡ khi phiến quân ập đến các thành phố bị chiếm trước đó. 

Các cuộc phản công mạnh mẽ diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Iran đã gửi một chỉ huy quân sự giỏi cùng 2000 binh sĩ của lực lượng tinh nhuệ tới hỗ trợ chính quyền Iraq. Tuy nhiên, Tổng thống Iran đã bác bỏ thông tin này khi nói rằng Tehran chỉ sẵn sàng giúp đỡ Baghdad trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, điều mà Iraq đến nay vẫn chưa đề nghị./

Nguyễn Hường