IS đánh chiếm căn cứ quân sự Iraq cách Baghdad 50 km

23/09/2014 08:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một số binh sĩ trốn thoát được cho biết, các chỉ huy đã không giúp họ khi bị bao vây.

Binh sĩ Iraq hôm 22/9 cho biết, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gây ra tổn thất nặng nề cho họ trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự cách Baghdad khoảng một giờ lái xe một ngày trước đó.

Theo Reuters, vụ tấn công đã làm nổi bật khả năng của các phần tử khủng bố IS trong việc tấn công các mục tiêu cao cấp bất chấp đang bị Mỹ không kích.

Các tay súng IS đã tấn công căn cứ quân sự Iraq tại Saqlawiya, cách Baghdad 50 km.

Các tay súng IS đã tấn công căn cứ quân sự Iraq tại Saqlawiya, cách Baghdad 50 km, gây thương vong nặng nề cho phe chính phủ. 

Văn phòng Thủ tướng Haider al-Abadi cho biết, ông đã ra lệnh bắt giữ hai chỉ huy vì tội "sơ suất". Một số binh sĩ trốn thoát được cho biết, các chỉ huy đã không giúp họ khi bị bao vây. 

Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu binh sĩ Iraq đã bị giết và mất tích sau vụ tấn công căn cứ ở Saqlawiya, tuy nhiên, một sĩ quan sống sót sau cuộc tấn công nói rằng có khoảng 1.000 binh sĩ làm nhiệm vụ tại đây nhưng chỉ có chưa đầy 200 người trốn thoát được. 

"Thất bại này không phải là lỗi của những người lính mà do sai lầm của các nhà lãnh đạo quân sự, họ đã thất bại", viên sĩ quan giấu tên cho biết.

"Chúng tôi không có đạn dược và thực phẩm. Mỗi lần liên lạc với chỉ huy họ đều hứa sẽ gửi trực thăng thả đồ tiếp viện nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Chúng tôi phải uống nước mặn và ăn cà chua đóng hộp", một binh sĩ chạy trốn đến cơ sở gần Fallujah nói. 

Một sĩ quan tình báo phụ trách khu vực hoạt động gồm Saqlawiya cho biết, IS đã giành quyền kiểm soát khu vực Sijir tuần trước và quân đội buộc phải rút lui đến khu vực giữa căn cứ Saqlawiya và Fallujah.

Một đoàn xe tiếp viện để giúp họ phá vỡ cuộc bao vây được gửi đi hôm 21/9 đã bị chiến binh IS phục kích, tiêu diệt. Nhiều người bị giết, một số bị bắt làm tù binh và chỉ có một số ít trốn thoát được. 

Bộ Quốc phòng Iraq cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 21/9 rằng họ đã "mất liên lạc" với một số chiến sĩ trong Sijir và Saqlawiya./.

Nguyễn Hường