IS thảm sát hơn 300 thành viên bộ tộc chống đối trong tuần qua

03/11/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Iraq cho biết hôm 3/11 cho biết, ít nhất 322 người bộ tộc Al-Bu Nimr đã bị khủng bố IS sát hại trong tuần qua, trong đó có hàng chục phụ nữ và trẻ em

Lãnh đạo bộ tộc Sheikh Naeem al-Ga'oud nói rằng, 75 người Al-Bu Nimr đã bị giết trong ngày 3/11 khi cố gắng chạy trốn IS. Họ bị bắn hạ và đẩy xuống một cái giếng gần thị trấn Haditha. Trong số này có 50 phụ nữ và trẻ em.

30 thành viên lực lượng an ninh Iraq và bộ tộc người Sunni liên minh với chính phủ Baghdad bị IS sát hại tại thị trấn Hit, tỉnh Anbar. 

Al-Bu Nimr bộ tộc thuộc dòng Hồi giáo Sunni, cùng tôn giáo với những kẻ khủng bố IS. Tuy nhiên, người Al-Bu Nimr đã chiến đấu chống lại IS tại tỉnh Anbar trong nhiều tuần qua. Gần đây, họ đã cạn kiệt nhiên liệu và đạn dược và buộc phải rút lui. IS đã chặn đường rút lui và thảm sát người Al-Bu Nimr kể từ đầu tuần vừa qua. 

Ga'oud cho biết, ông đã yêu cầu chính phủ trung ương Iraq nhiều lần hỗ trợ vũ khí và quân lực cho người Al-Bu Nimr chống lại IS, nhưng không nhận được gì. Ga'oud nói với Reuters rằng IS đã giết chết 50 người Al-Bu Nimr khi họ chạy trốn chúng tại tỉnh Anbar vào ngày 31/10.  

Thi thể của khoảng 200 người Al-Bu Nimr cũng đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể gần Ramadi,  tỉnh Anbar vào sáng ngày 30/10. Trong một diễn biến khác, một quan chức an ninh từ Anbar cho biết 35 thi thể đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể. 

Thi thể của hơn 70 người đàn ông Al-Bu Nimr cũng đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể gần thị trấn Hit, cách khoảng 80 km về phía tây bắc của thủ phủ tỉnh Ramadi. 

"Những vụ giết người đang diễn ra hàng ngày trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS. Và nó sẽ tiếp tục trừ khi IS bị chặn lại", Faleh al-Issawi, một lãnh đạo khác trong Hội đồng tỉnh Anbar nói với AP. 

IS hiện đang nắm quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn của tỉnh Anbar, vị trí được cho là có tầm quan trọng chiến lược vì nó trải dài từ biên giới Syria xuống Baghdad./.

Nguyễn Hường